Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Máy bay Mỹ lại bay ngang eo biển Đài Loan

29/08/2019 22:38 GMT+7

TTO - Một máy bay quân sự Mỹ đã bay ngang eo biển Đài Loan ngày 29-8, chỉ vài ngày sau khi một tàu chiến của nước này đi ngang khu vực, theo đài Channel News Asia.

Máy bay Mỹ lại bay ngang eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng của Đài Loan phát biểu trong tuyên bố mới nhất rằng chiếc máy bay vận tải quân sự trên đã bay theo hướng nam, dọc đường trung tuyến eo biển này.

Đường trung tuyến eo biển Đài Loan được xem là đường phân chia giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục, theo đài Channel News Asia.

Trước đó, tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay lớp San Antonio đã đi ngang eo biển trên ngày 23-8, chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông qua thương vụ bán 66 tiêm kích F-16 trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối thỏa thuận đó, đồng thời đe dọa sẽ trừng phạt các doanh nghiệp liên quan đến thương vụ mua bán. Tình hình quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng vì chiến tranh thương mại.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án dùng vũ lực để thu hồi hòn đảo này. 

Sách trắng quốc phòng được Trung Quốc công bố ngày 24-7 cho biết Bắc Kinh sẽ dùng mọi biện pháp quân sự cần thiết để đánh bại "phe ly khai" Đài Loan.

Hải quân Mỹ điều tàu qua eo biển Đài Loan Hải quân Mỹ điều tàu qua eo biển Đài Loan

TTO - Hải quân Mỹ điều một tàu vận tải đổ bộ đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng sau "cú sốc F-16" trị giá 8 tỉ USD.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận