Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc đánh tiếng kêu gọi Mỹ 'tạo điều kiện' cho đàm phán thương mại

29/08/2019 20:28 GMT+7

TTO - Trung Quốc nói đang cùng Mỹ thảo luận cho đợt đàm phán thương mại sắp tới vào tháng 9 nhưng cảnh báo mọi thứ chỉ tiến triển nếu Washington tạo điều kiện thuận lợi.

Trung Quốc đánh tiếng kêu gọi Mỹ tạo điều kiện cho đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-8 tuyên bố sẽ áp 5% thuế bổ sung vào 550 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Vài giờ trước đó, Trung Quốc đã công bố kế hoạch áp thuế trả đũa đối với 75 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng ngày 29-8 cho biết Bắc Kinh hi vọng Washington có thể hủy bỏ việc áp thêm thuế. Ông Gao kỳ vọng quyết định này sẽ giúp chiến tranh thương mại không căng thẳng thêm.

"Điều quan trọng nhất hiện nay là tạo điều kiện cần thiết để cả 2 bên tiếp tục đàm phán", ông Gao tuyên bố tại buổi họp báo hằng tuần.

Phát ngôn viên này nói thêm rằng cả 2 bên đang nghiêm túc chuẩn bị cho vòng đàm phán sắp tới. "Theo những gì tôi biết, đoàn đàm phán cả 2 bên đều duy trì việc giao tiếp hiệu quả", ông nói.

Suốt 2 năm qua, chính quyền của ông Trump đã gia tăng áp lực đối với Trung Quốc nhằm loại bỏ các hoạt động thương mại bất công.

Ngoài ra, Mỹ cũng kỳ vọng nhanh chóng thay đổi những chính sách của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ, chuyển nhượng công nghệ, trợ cấp công nghiệp và thâm nhập thị trường, theo Reuters.

Tuy nhiên, phía Bắc Kinh liên tục bác bỏ các cáo buộc của Washington, đồng thời chỉ trích Mỹ thực hiện chủ nghĩa bảo hộ.

Ông Gao cho biết Trung Quốc có "kha khá" biện pháp đối phó các đòn thuế quan của Mỹ. Tuy nhiên, ông cho rằng các cuộc đàm phán trong bối cảnh này nên tập trung vào việc tháo gỡ các rào cản thuế quan.

Theo Reuters, ngay khi phía Trung Quốc bắn tín hiệu tích cực đối với đàm phán thương mại, cả chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ đã tăng khoảng 1%.

Trung Quốc nói sẽ trưng vũ khí hạt nhân tối tân trong duyệt binh Trung Quốc nói sẽ trưng vũ khí hạt nhân tối tân trong duyệt binh

TTO - Giới quan sát nhận định sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân trong cuộc duyệt binh hoành tráng vào ngày 1-10 tới ở Bắc Kinh là một thông điệp mang tính cảnh báo Trung Quốc muốn gởi tới Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận