Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Hải quân Mỹ điều tàu qua eo biển Đài Loan

23/08/2019 20:06 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ điều một tàu vận tải đổ bộ đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng sau "cú sốc F-16" trị giá 8 tỉ USD.

Hải quân Mỹ điều tàu qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay (LPD-20) của Hải quân Mỹ xuất hiện bên ngoài bờ biển San Antonio ở tỉnh Zambales của Philippines trong một hoạt động diễn tập - Ảnh: AFP

Trong một động thái nhằm nhấn mạnh vấn đề tự do hàng hải, Hải quân Mỹ đã điều một tàu vận tải đổ bộ đi qua eo biển Đài Loan ngày 23-8.

Theo Thời báo Tự Do của Đài Loan, tàu này đã di chuyển từ phía nam lên phía bắc, ở phần phía đông của đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Con tàu đã rời khỏi khu vực vào khoảng trưa cùng ngày.

Bà Reann Mommsen, người phát ngôn Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, cho biết việc con tàu di chuyển qua eo biển Đài Loan - tuyến đường biển rộng 180km giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục - "cho thấy cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", theo Hãng tin Reuters.

Vị này cũng thông tin con tàu đi qua eo biển Đài Loan lần này là tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay lớp San Antonio. Đây là con tàu dự kiến có chuyến thăm đến Hong Kong vào cuối tháng 8, nhưng đã bị Trung Quốc từ chối cho cập cảng đặc khu này.

Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông qua thương vụ bán số tiêm kích F-16 trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.

Hãng tin Reuters nhận định việc Mỹ điều tàu đi qua eo biển Đài Loan ngày 23-8 có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tháng trước, Bắc Kinh đã lên tiếng "quan ngại sâu sắc" sau khi một tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, Đài Loan có thể xem động thái mới nhất là một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của chính quyền ông Trump dành cho vùng lãnh thổ này.

Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc về mặt luật pháp để bảo vệ vùng lãnh thổ này.

Trong khi đó, Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án dùng vũ lực để thu hồi hòn đảo này.

Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Mỹ liên quan vụ bán F-16 cho Đài Loan Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Mỹ liên quan vụ bán F-16 cho Đài Loan

TTO - "Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích, bao gồm việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các công ty Mỹ trong thương vụ vũ khí với Đài Loan".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận