20/08/2019 13:53 GMT+7

Cuộc hội ngộ của mỹ thuật Hội An - Đài Loan

HOÀNG DUY
HOÀNG DUY

TTO - Một triển lãm mang tên "Nặn thành đảo" hình thành bởi sự kết hợp giữa hai họa sĩ Bùi Công Khánh (Việt Nam) và Lin Shu Kai (vùng lãnh thổ Đài Loan) đang diễn ra tại Hội An.

Cuộc hội ngộ của mỹ thuật Hội An - Đài Loan - Ảnh 1.

Họa sĩ Bùi Công Khánh (trái) và họa sĩ Lin Shu Kai - Ảnh: H.DUY

Người xem bị cuốn hút với nhiều bất ngờ bởi các tác phẩm gốm - vẽ và tranh đa chất liệu của từng cá nhân và tác phẩm chung của cả hai. Cùng vẽ về chùa Cầu - biểu trưng của Hội An - nhưng vẫn cho thấy đâu là đặc trưng nét Việt, nét Đài. 

Vậy mà khi cả hai cùng hòa điệu trong những bức vẽ chung như Phía bên kia của màu đỏ, người xem lại cứ ngỡ đó chỉ do một trong hai họa sĩ phóng cọ. 

Bất ngờ nữa là trong mỗi tác phẩm của mỗi họa sĩ đều như có cả quá khứ, hiện tại, tương lai. Tác phẩm Ngụy trang hay Pháo đài đều như có như không những họng súng lạnh lùng có thể mang đến những bất hạnh, những niềm đau để cùng bật lên âm vang kêu gọi vun đắp tình hữu nghị, kết thúc chiến tranh, gìn giữ hòa bình.

Về cơ duyên của triển lãm này, cả hai cho biết đã cùng gặp gỡ trong một cuộc giao lưu văn hóa 5 năm trước tại Đài Loan, sau đó là hai lần cùng làm việc với nhau (tại Đài Nam và lần này tại Hội An). 

Điều thú vị là cả hai gần như có truyền thống gia đình giống nhau. Cha của Lin Shu Kai có một xưởng đúc khuôn, nơi Lin lăn lộn vui đùa bên cha từ bé. Còn cha Bùi Công Khánh có một xưởng mộc, nơi Khánh gắn bó cả tuổi thơ đầy ắp yêu thương. Những trải nghiệm từ sự lao động miệt mài của bậc sinh thành đã hun đúc nên đam mê sáng tạo của cả hai họa sĩ trẻ.

"Nặn thành đảo" được sự tài trợ của Cơ quan Văn hóa Đài Loan, Quỹ Văn hóa & nghệ thuật Đài Loan, Phòng Văn hóa Đài Nam, nhà tổ chức Absolute Space for the Arts (Đài Loan). 

Triển lãm đang diễn ra tại Nhu Garden, tổ 4, thôn 5, xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam vào các ngày trong tuần, trừ thứ hai, kéo dài đến ngày 30-8.

Kêu cứu cho 3 phù điêu quý còn sót lại của Trường Mỹ thuật Đông Dương Kêu cứu cho 3 phù điêu quý còn sót lại của Trường Mỹ thuật Đông Dương

TTO - Giới mỹ thuật lại một lần nữa kêu cứu cho mấy bức phù điêu quý nằm trên bức tường phía sau nhà dạy hình họa của Trường ĐH Mỹ thuật VN - tòa nhà duy nhất còn sót lại của Trường Mỹ thuật Đông Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận