21/08/2019 09:36 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán 66 tiêm kích F-16 cho Đài Loan

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Động thái mới nhất của Washington dự kiến sẽ tiếp tục chọc giận Bắc Kinh, sau khi nước này tuyên bố Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả với Đài Loan nếu không ngừng lại hợp đồng lần này.

Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán 66 tiêm kích F-16 cho Đài Loan - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 do Mỹ chế tạo - Ảnh: Lockheed Martin

Trong tuyên bố ngày 20-8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: Đài Loan sẽ nhận được những chiến đấu cơ thuộc phiên bản mới nhất của dòng F-16. 

Hợp đồng trị giá 8 tỉ USD được thúc đẩy rốt ráo, trong bối cảnh quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang xấu dần và Mỹ - Trung đang căng thẳng vì chiến tranh thương mại.

Trong một tuyên bố khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompe nhấn mạnh: việc bán 66 chiếc F-16 cho Đài Loan là hoàn toàn phù hợp với những gì đã diễn ra trong lịch sử quan hệ với Trung Quốc.

"Hành động của chúng tôi phù hợp với chính sách của Mỹ trong quá khứ. Chúng tôi chỉ đơn giản là tuân theo các cam kết mà chúng tôi đã thực hiện với tất cả các bên", ông Pompeo lập luận.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc". Trong khi thừa nhận nguyên tắc này, Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ và nâng cấp khả năng phòng thủ cho Đài Loan bằng Đạo luật quan hệ với Đài Loan năm 1979.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, đơn vị giám sát các hợp đồng bán vũ khí cho nước ngoài, khẳng định 66 chiếc F-16 của Đài Loan "sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực".

"Hợp đồng này sẽ chỉ góp phần vào việc tăng cường năng lực bảo vệ không phận, đảm bảo an ninh khu vực khả năng tương tác với quân đội Mỹ", cơ quan này nhấn mạnh.

Hôm 19-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã chỉ trích hợp đồng bán F-16 cho Đài Loan, cáo buộc Mỹ "vi phạm nghiêm trọng" các thỏa thuận giữa hai bên và "can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

"Mỹ nên hủy bỏ ngay việc bán vũ khí theo kế hoạch, ngừng bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan. Nếu không, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.

Đài Loan có trên dưới 100 chiếc F-16 kiểu cũ được mua vào năm 1992 và đã trải qua một số nâng cấp quan trọng. Những chiếc F-16 mới được nâng cấp nhiều về năng lực tác chiến điện tử và độ bền phục vụ với lời cam kết có thể hoạt động đến năm 2070 từ nhà sản xuất Lockheed Martin của Mỹ.

Sức mạnh của tiêm kích Mỹ chuẩn bị bán cho Đài Loan Sức mạnh của tiêm kích Mỹ chuẩn bị bán cho Đài Loan

TTO - F-16V là biến thể mới nhất và mạnh nhất của tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất, có năng lực tác chiến điện tử tương đương với các máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận