Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Vừa nghe Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan, Trung Quốc 'phản đối mạnh mẽ'

23/03/2019 14:30 GMT+7

TTO - Dù hợp đồng bán tiêm kích của Mỹ cho Đài Loan chưa chính thức thông qua, Trung Quốc cũng đã nắm thông tin này và phản ứng.

Vừa nghe Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 tại căn cứ quân sự Hualien, đảo Đài Loan - Ảnh: AFP

Hãng tin Bloomberg ngày 22-3 dẫn nguồn tin giấu tên khẳng định Mỹ đã sẵn sàng phê chuẩn việc bán hàng chục chiếc máy bay chiến đấu cho Đài Loan.

Theo nguồn tin này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã "ngầm chấp thuận" đề nghị mua 60 chiếc tiêm kích F-16, do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất.

Số lượng máy bay mới này được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực chiến đấu cho thế hệ máy bay cũ mà Mỹ từng bán cho Đài Loan gần 30 năm trước.

Chính quyền Đài Loan đã hỏi mua máy bay Mỹ từ năm 2011, nhưng khi ấy tổng thống Mỹ Barack Obama đã chần chừ và quyết định từ chối. Thay vào đó, ông đề nghị giúp Đài Loan nâng cấp sản phẩm cũ.

Đài Loan đang có khoảng 150 chiếc F-16A/B Block 20, và hiện đang được nâng cấp lên chuẩn F-16V. Theo Bloomberg, việc nâng cấp này giúp nhóm máy bay Đài Loan đang có tiến gần tới tiêu chuẩn F-16 Block 70 mà chính quyền Đài Bắc đang muốn mua.

Đài Loan đã gửi yêu cầu mua một đội máy bay mới hồi đầu tháng 3, nhưng hiện nay các cố vấn của Tổng thống Mỹ Trump được biết đã thúc giục chính quyền hòn đảo này gửi yêu cầu chính thức. Ngoài ra, được biết Mỹ đã từ chối một yêu cầu khác từ phía Đài Loan về việc mua tiêm kích F-35.

Sự chấp thuận của chính quyền Trump, nếu có, dù vậy cũng phải được triển khai dưới dạng đề xuất chính thức của Bộ Quốc phòng, sau đó mới được quyết định khi trình ra Quốc hội Mỹ.

Nhưng khi thông tin này lọt ra ngoài, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng. Người phát ngôn Cảnh Sảng nói ngày 22-3: "Quan điểm phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc về việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi đã thúc giục Mỹ nhìn nhận đầy đủ về sự nhạy cảm của vấn đề và tác hại mà nó gây ra".

Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một tỉnh. Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và chính quyền Đài Bắc có xu hướng căng thẳng hơn kể từ khi bà Thái Anh Văn làm lãnh đạo Đài Loan. Trung Quốc từng đe dọa có thể khiến Đài Loan quy phục bằng vũ lực.

Đài Loan chính thức phát yêu cầu mua thêm chiến đấu cơ tới Mỹ Đài Loan chính thức phát yêu cầu mua thêm chiến đấu cơ tới Mỹ

TTO - Đại diện cơ quan quốc phòng Đài Loan khẳng định vùng lãnh thổ này buộc phải tăng cường sức mạnh phòng thủ bằng chiến đấu cơ của Mỹ trước sức ép quân sự ngày càng mạnh mẽ từ Trung Quốc đại lục.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận