Đài Loan muốn chia sẻ tin tình báo với Nhật

04/03/2019 10:12 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, cho rằng việc Đài Bắc và Tokyo phối hợp chia sẻ thông tin tình báo theo thời gian thực là rất quan trọng.

Đài Loan muốn chia sẻ tin tình báo với Nhật - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: CNA

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lần đầu tiên bày tỏ mong muốn đối thoại trực tiếp với Chính phủ Nhật Bản về an ninh mạng và các vấn đề an ninh khu vực.

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản ngày 2-3, bà Thái cho biết Đài Bắc sẽ tôn trọng ý kiến của Tokyo về một cuộc đối thoại như vậy.

Trước thực tế hải quân và không quân Trung Quốc muốn tiến ra Thái Bình Dương phải đi ngang qua vùng biển nằm giữa đảo Đài Loan và chuỗi đảo Okinawa của Nhật Bản, bà Thái cho rằng việc Đài Bắc và Tokyo phối hợp chia sẻ thông tin tình báo theo thời gian thực là rất quan trọng.

Nhà lãnh đạo Đài Loan kêu gọi Nhật Bản vượt qua những trở ngại pháp lý và tìm kiếm sự hợp tác thực tế với Đài Bắc, dù giữa hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Theo bà Thái, chính quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cho thấy sự thân thiện với Đài Loan kể từ khi ông trở lại nắm quyền. 

Chẳng hạn, năm ngoái Nhật Bản đã thể hiện sự ủng hộ với Đài Loan khi vùng lãnh thổ này bị từ chối tư cách quan sát viên của Hội đồng Y tế thế giới và một cuộc họp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

Nhà lãnh đạo Đài Loan khẳng định vì hòa bình và ổn định của khu vực, Đài Bắc sẽ không đối đầu với Trung Quốc đại lục và cố gắng xử lý êm thấm quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan. 

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này.

Dân Trung Quốc dậy sóng vì Đài Loan cho Nhật mượn Dân Trung Quốc dậy sóng vì Đài Loan cho Nhật mượn 'quốc bảo'

TTO - Truyền thông và dân mạng Trung Quốc dậy sóng sau khi Bảo tàng Cố cung ở Đài Loan cho Nhật Bản mượn trưng bày một tác phẩm thư pháp quý hiếm có từ thời nhà Đường cách đây 1.200 năm.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận