Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Bí mật quân sự của Đài Loan bị lộ vì Google Maps

15/02/2019 20:05 GMT+7

TTO - Cơ quan phòng thủ Đài Loan đã kêu gọi công chúng bình tĩnh sau khi các bản đồ 3 chiều của Google làm lộ căn cứ tên lửa Patriot của hòn đảo này.

Bí mật quân sự của Đài Loan bị lộ vì Google Maps - Ảnh 1.

Một số địa điểm quân sự nhạy cảm của Đài Loan, trong đó có các cơ sở đặt tên lửa Patriot, vô tình lọt vào các bản đồ tiên tiến mới nhất của Google - Ảnh: CNA

Báo SCMP ngày 15-2 đưa tin một số địa điểm quân sự nhạy cảm nhất của Đài Loan, trong đó có các cơ sở được sử dụng để chứa tên lửa Patriot do Mỹ chế tạo, mới đây vô tình lọt vào các bản đồ 3D mới nhất của Google.

Google Maps 3D là một phiên bản mới được Google ra mắt với khả năng xem bản đồ dưới dạng ba chiều tại một số địa điểm nổi tiếng. Theo Google Earth, tại Đài Loan, các bản đồ này cho thấy nhiều hình ảnh ba chiều ở bốn thành phố lớn gồm Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên và Đài Trung.

Tuy nhiên, một điều ngạc nhiên là hàng loạt công trình nhạy cảm, trong đó có một số địa điểm chứa bệ phóng tên lửa và các mẫu tên lửa, được nhìn thấy trên loại bản đồ này.

Trong số này có một địa điểm từng là căn cứ tên lửa Patriot ở Ankeng, Đài Bắc, cũng như cơ sở phòng thủ tại Cục An ninh Đài Loan (NSB) và Cục Tình báo quân đội (MIB) của Đài Loan.

Trước vụ việc này, người đứng đầu cơ quan phòng thủ Đài Loan Nghiêm Đức Phát (Yen Te Fa) kêu gọi công chúng bình tĩnh và cho biết một đội đặc nhiệm đã được lập ra để làm việc với phía Google nhằm yêu cầu có những điều chỉnh thích hợp, giúp đảm bảo an ninh của vùng lãnh thổ này.

Ông Nghiêm cũng trấn an khi đề cập tới các cơ sở từng được sử dụng trước đây: "Thật ra địa điểm đặt cơ sở phòng thủ thời bình sẽ không trùng với địa điểm đặt cơ sở phòng thủ thời chiến".

Trao đổi với hãng tin SCMP, một quan chức quân sự cho biết ngoài việc yêu cầu Google làm mờ các địa điểm nhạy cảm trên, quân đội Đài Loan cũng sẽ tăng cường biện pháp ngụy trang các căn cứ và cơ sở quân sự.

"Thật ra các phần bí mật đều nằm bên trong cơ sở - vốn rất khó để bị lộ ra ngoài thông qua các bản đồ 3 chiều", vị này cho hay.

Cũng theo SCMP, các quan chức Đài Loan đã đề nghị đưa ra kế hoạch dự phòng để ngăn chặn nguy cơ các địa điểm bí mật bị lộ có thể trở thành mục tiêu tấn công trong trường hợp xảy ra xung đột xuyên eo biển Đài Loan.

Đây không phải lần đầu tiên Đài Loan yêu cầu các gã khổng lồ công nghệ che khuất những chi tiết nhạy cảm tại nhiều cơ sở quân sự.

Năm 2012, Đài Loan từng yêu cầu Apple Maps làm mờ một căn cứ ở thành phố Tân Trúc - nơi đặt rađa hiện đại do Mỹ chế tạo có khả năng phát hiện các tên lửa được phóng từ những nơi cực xa.

Trung Quốc thúc giục Mỹ hành xử thận trọng ở eo biển Đài Loan Trung Quốc thúc giục Mỹ hành xử thận trọng ở eo biển Đài Loan

TTO - Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" sau khi 2 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và thúc giục Washington hành xử thận trọng tại "lối đi giữa hai khoảng sân của một gia đình".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận