Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

700 phi công đình công, 4.000 khách ở Đài Loan 'chịu trận'

08/02/2019 18:07 GMT+7

TTO - Cuộc đình công của một loạt phi công đã buộc hãng hàng không lớn nhất Đài Loan: China Airlines hủy hơn 20 chuyến bay quốc tế, ảnh hưởng đến 4.000 hành khách.

700 phi công đình công, 4.000 khách ở Đài Loan chịu trận - Ảnh 1.

Tình trạng thiếu phi công sẽ khiến khoảng 4.000 hành khách bị ảnh hưởng trong hai ngày tới tại Đài Loan - Ảnh: EPA-EFE

Báo SCMP cho biết, cảnh tượng hành khách giận dữ diễn ra tại các sân bay ở Đài Loan ngày 8-2 khi một loạt doanh nhân và du khách trở thành nạn nhân của một cuộc đình công dẫn đầu bởi các phi công hãng China Airlines đang đòi cải thiện điều kiện làm việc.

"Tôi cần đến Hong Kong làm việc nhưng không ngờ họ thông báo rằng chuyến bay của tôi đã bị hủy", một hành khách tên Hsu tại sân bay quốc tế Cao Hùng cho biết.

Một hành khách khác họ Chen cho biết: sau khi được nhân viên hãng China Airlines thông báo chuyến bay đến Hong Kong bị hủy, ông đã được đề xuất chuyển sang chuyến bay khác đến thành phố Ma Cao.

"Tuy nhiên, 10 phút sau đó, họ cho biết đã hết chỗ", ông Chen kể lại.

China Airlines - hãng hàng không lớn nhất Đài Loan - cho biết ít nhất 26 chuyến bay sẽ bị hủy từ ngày 8 tới 10-2, trong đó có các điểm đến bị ảnh hưởng như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hong Kong, Los Angeles, Tokyo, Bangkok và Manila.

700 phi công đình công, 4.000 khách ở Đài Loan chịu trận - Ảnh 2.

Cô Chen Pei-pei, một đại diện của nghiệp đoàn phi công Đào Viên, cho biết phản ứng hiện tại của China Airlines đối với yêu cầu của các phi công là "gây thất vọng vô cùng" - Ảnh: EPA-EFE

700 phi công đình công, 4.000 khách ở Đài Loan chịu trận - Ảnh 3.

China Airlines buộc phải hủy hơn 20 chuyến bay quốc tế tới nhiều thành phố châu Á và cả Mỹ - Ảnh: EPA-EFE

China Airlines đã xin lỗi vì sự bất tiện đối với hành khách và đổ lỗi cho các phi công vì đã đưa ra những yêu cầu "phi lý" dẫn đến sự bế tắc giữa họ và cấp quản lý. 

Ông Tạ Thế Khiêm (Hsieh Shih Chien), chủ tịch hãng China Airlines, cho biết cuộc đình công sẽ ảnh hưởng tới khoảng 4.000 hành khách trong hai ngày tới do hiện tại có 700 trong số 2.500 phi công của hãng đã ngừng làm việc. 

Nguyên nhân gây ra sự bất mãn của các phi công hãng China Airlines được cho là do công việc quá tải. Ngày 8-2, hàng loạt phi công đã yêu cầu China Airlines tăng số lượng phi công để giải quyết vấn đề, nếu không họ sẽ tiếp tục đình công.

"Chúng tôi đang yêu cầu công ty loại bỏ các nguyên nhân khiến phi công mệt mỏi và đe dọa tới an toàn bay", bà Lý Tín Yến (Lee Hsin  Yen), chủ tịch nghiệp đoàn phi công Đào Viên, cho biết.

Bà Lý cho biết China Airlines nên sắp xếp 4 phi công cùng các phi công phụ thay vì chỉ 3 phi công đối với tất cả chuyến bay trong hơn 12 giờ. Trong khi đó, đối với các chuyến bay kéo dài ít nhất 8 giờ, số lượng phi công nên tăng từ 2 lên 3.

Các phi công cũng mong muốn China Airlines thiết lập một hệ thống quảng cáo rõ ràng và thuê nhiều người Đài Loan hơn thay vì các phi công nước ngoài.

Một cuộc gặp giữa nghiệp đoàn phi công Đào Viên và ban quản lý China Airlines dự kiến sẽ diễn ra vào chiều 9-2 để giải quyết vấn đề trên.

700 phi công đình công, 4.000 khách ở Đài Loan chịu trận - Ảnh 4.

Những người đình công có mặt tại sân bay Đào Viên vào sáng 8-2 - Ảnh: CNA

Vụ việc xảy ra vào thời gian di chuyển cao điểm đầu năm tại Đài Loan, khi lượng hành khách trung bình tăng khoảng 40% so với bình thường, lên tới 20.000 khách.

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên việc đi lại bằng đường không tại Đài Loan bị đứt đoạn do một cuộc đình công của phi công trong dịp Tết Nguyên đán. Kỳ nghỉ kéo dài 9 ngày tại hòn đảo sẽ kết thúc vào ngày Chủ nhật (10-2).

Dòng người Việt ở sân bay Đài Loan dài 100m chờ về quê ăn Tết Dòng người Việt ở sân bay Đài Loan dài 100m chờ về quê ăn Tết

TTO - Chiều 29-1, tại sân bay quốc tế thành phố Cao Hùng (Đài Loan), rất đông người Việt làm thủ tục lên máy bay về quê ăn Tết.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận