Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Đài Loan chính thức phát yêu cầu mua thêm chiến đấu cơ tới Mỹ

08/03/2019 06:33 GMT+7

TTO - Đại diện cơ quan quốc phòng Đài Loan khẳng định vùng lãnh thổ này buộc phải tăng cường sức mạnh phòng thủ bằng chiến đấu cơ của Mỹ trước sức ép quân sự ngày càng mạnh mẽ từ Trung Quốc đại lục.

Đài Loan chính thức phát yêu cầu mua thêm chiến đấu cơ tới Mỹ - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan - Ảnh chụp màn hình

"Chúng tôi đã chính thức gửi yêu cầu mua máy bay chiến đấu mới đến Mỹ. Việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự đang khiến chúng tôi cảm thấy mất cân bằng trong năng lực phòng không của mình" - nhân vật số hai của cơ quan quốc phòng Đài Loan, tướng Thẩm Nhất Minh, nhấn mạnh ngày 7-3.

Các quan chức quốc phòng Đài Loan không nói rõ số lượng hoặc loại tiêm kích muốn mua từ Mỹ. Song theo truyền thông địa phương, Đài Bắc đang sẵn sàng chi 13 tỉ USD để mua 66 chiếc F-16V đi kèm với tên lửa, chi phí hậu cần và huấn luyện.

"Không cần biết đó là F-15, F-16, F-18 hay F-35, miễn phù hợp với nhu cầu chiến đấu của chúng tôi là được", tướng Đường Hồng An - một chỉ huy của không quân Đài Loan - khẳng định.

Yêu cầu của Đài Loan, nếu được chấp nhận ở Washington, sẽ đổ thêm dầu vào lửa mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dù chính thức chuyển sự công nhận sang Cộng hòa nhân dân Trung Hoa từ năm 1979, Mỹ vẫn tiếp tục duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan và là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho hòn đảo này.

Hồi năm ngoái, Mỹ đã khiến Trung Quốc khó chịu về kế hoạch bán hàng loạt thiết bị quân sự cho Đài Loan, bao gồm các linh kiện máy bay trong hợp đồng trị giá 330 triệu USD, theo Hãng thông tấn AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cũng chấp thuận giấy phép sơ bộ để bán công nghệ tàu ngầm cho vùng lãnh thổ này.

Tuy nhiên, lo sợ các phản ứng mạnh mẽ chưa thể lường trước của Bắc Kinh, Washington đã liên tục từ chối yêu cầu mua chiến đấu cơ của Đài Loan kể từ năm 2002, cho dù máy bay Đài Bắc muốn mua là F-16 hay F-35 tiên tiến nhất.

Đài Loan hiện có 326 máy bay chiến đấu, tất cả đều phục vụ từ những năm 1990, bao gồm F-16 do Mỹ sản xuất, Mirage 2000 của Pháp và IDF do vùng lãnh thổ này tự sản xuất.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành bài phát biểu đầu tiên của năm 2019 để tuyên bố Bắc Kinh sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để ngăn những thế lực tìm kiếm độc lập cho Đài Loan.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực ngoại giao, chính trị và quân sự lên chính quyền Đài Bắc khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên cầm quyền năm 2016.

Các máy bay ném bom, chiến đấu cơ và do thám của Trung Quốc thường xuyên áp sát đảo Đài Loan. Trong một số trường hợp, Đài Bắc đã phản ứng bằng cách cử máy bay đánh chặn hoặc tổ chức tập trận chống đổ bộ quy mô lớn.

Máy bay tàng hình Mỹ có giúp được Đài Loan? Máy bay tàng hình Mỹ có giúp được Đài Loan?

TTO - Chính quyền Đài Bắc đã hơn một lần tuyên bố ý định mua F-35, tiêm kích tàng hình thế hệ mới nhất của Mỹ. Viễn cảnh Bắc Kinh nổi giận là điều dễ dự báo nhưng theo các chuyên gia, Đài Loan có thể sa lầy với F-35.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận