Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc thúc giục Mỹ hành xử thận trọng ở eo biển Đài Loan

26/01/2019 11:17 GMT+7

TTO - Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" sau khi 2 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và thúc giục Washington hành xử thận trọng tại "lối đi giữa hai khoảng sân của một gia đình".

Trung Quốc thúc giục Mỹ hành xử thận trọng ở eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: TÂN HOA XÃ

"Hãy đặt các bạn vào hoàn cảnh của chúng tôi", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 25-1.

Tuyên bố của bà Hoa được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ điều tàu khu trục USS McCampbell và tàu tiếp dầu USNS Walter S. Diehl đi qua eo biển Đài Loan để thực hiện hoạt động tuần tra tự do hàng hải. 

Trong tuyên bố ngày 25-1, bà Hoa nhắc nhở Mỹ tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và thúc giục Washington hành xử "thận trọng".

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc còn đưa ra một so sánh đầy hình tượng: "Có một gia đình gồm một sân lớn và một sân nhỏ, giữa hai sân là một lối đi mà những người khác có thể sử dụng. 

Nhưng khi những người khác sử dụng lối đi này và nói hoặc làm điều gì đó khiêu khích, thậm chí đe dọa tới sự an toàn và thoải mái của gia đình đó, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?"

Trung Quốc thúc giục Mỹ hành xử thận trọng ở eo biển Đài Loan - Ảnh 2.

Tàu khu trục USS McCampbell di chuyển qua vịnh Tokyo vào ngày 14-5-2018 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Đây là lần thứ ba trong vòng 4 tháng Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng bám sát diễn biến này. 

Chính quyền Đài Bắc cho biết cũng trong hôm 24-1, không quân Trung Quốc đã triển khai máy bay quân sự qua eo biển Bashi - nằm giữa Đài Loan và Philippines - và tiến vào khu vực Tây Thái Bình Dương.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, ông Tim Gorman, nhấn mạnh hoạt động hôm 24-1 cho thấy "cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do" cũng như quyết tâm của Mỹ về việc "bay, điều tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật quốc tế cho phép".

Giáo sư Thời Ân Hoằng (Shi Yin Hong), một chuyên gia về quan hệ Trung - Mỹ tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh, nhận định các cuộc đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington sẽ tăng lên liên quan tới vấn đề Đài Loan trong bối cảnh chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng cho thấy lập trường ủng hộ Đài Loan, trong khi Bắc Kinh lại tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu.

"Điều này cũng khớp với bức tranh tổng thể về quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ: sẽ có những thăng trầm trong ngắn hạn nhưng về dài hạn, quan hệ song phương sẽ ngày càng đối đầu và căng thẳng vì vấn đề Đài Loan", ông Thời giải thích.

Dân mạng Trung Quốc đòi tẩy chay McDonald’s vì ủng hộ Đài Loan độc lập Dân mạng Trung Quốc đòi tẩy chay McDonald’s vì ủng hộ Đài Loan độc lập

TTO – Dư luận Trung Quốc phản đối một quảng cáo của thương hiệu thức ăn nhanh McDonald’s vì có nội dung “ủng hộ độc lập của Đài Loan”.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận