01/08/2019 21:02 GMT+7

Trung Quốc cảnh báo Mỹ nên 'cẩn thận' trong vấn đề Đài Loan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Sau cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bangkok, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc và Mỹ có khác biệt về giá trị nhưng chung lợi ích.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ nên cẩn thận trong vấn đề Đài Loan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết ông cũng lưu ý với phía Mỹ rằng những nỗ lực nhằm ngăn cản sự phát triển của Trung Quốc là không hề công bằng cũng như không khả thi.

Ông Vương theo đó yêu cầu Mỹ xử lý những vấn đề liên quan tới Đài Loan thật cẩn trọng, vì Bắc Kinh luôn xem hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng lưu ý những vấn đề tại Biển Đông hay Hong Kong hiện nay, đều là những đề tài gai góc đối với quan hệ Mỹ - Trung. Điều này lại đặc biệt nhạy cảm khi cả hai bên đang cùng đàm phán để kết thúc cuộc chiến thương mại đang kéo dài.

Trước đó trong ngày, ông Pompeo đã chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc tại châu Á sau khi cùng họp với đại diện từ Bắc Kinh, Hãng tin Reuters cho biết.

Ông Pompeo phê phán "sự o ép" của Trung Quốc đối với những quốc gia láng giềng tại Đông Nam Á, trong vấn đề Biển Đông cũng như việc xây đập tại thượng nguồn sông Mekong.

Theo Reuters, phát biểu của ông Pompeo cho thấy sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc họp song phương tại Bangkok, Thái Lan, bên lề Hội nghị ngoại trưởng ASEAN (AMM).

Sau cuộc họp với ông Vương Nghị, ông Pompeo cho biết cả 2 nước cùng muốn cải thiện mối quan hệ đang xấu đi kể từ các căng thẳng trong thương mại, trừng phạt của Mỹ đối với Tập đoàn viễn thông Huawei, Đài Loan và tranh chấp Biển Đông.

"Chúng tôi cùng làm việc với họ trên nhiều bình diện", ông Pompeo cho biết.

Trước khi Ngoại trưởng Mỹ phát biểu, ông Vương đã lên tiếng, nhưng với giọng điệu hòa hoãn hơn. Ông cho biết hai bên đã cũng nhau bàn bạc cách thức để thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung.

"Dù có thể có mâu thuẫn nhiều lúc giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng không kể bao nhiêu vấn đề đi nữa, điều quan trọng là cả hai bên cần ngồi lại và đối thoại trực tiếp cùng nhau", ông Vương phát biểu sau khi cuộc họp với người đồng cấp Mỹ kết thúc khoảng 30 phút.

Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ không bắt Đông Nam Á phải chọn phe Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ không bắt Đông Nam Á phải chọn phe

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ không bao giờ yêu cầu các quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phải chọn phe trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng về nhiều vấn đề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0