Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng Đài Loan

01/08/2019 14:56 GMT+7

TTO - Tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu Đài Loan trong đêm tối, sau đó không chịu ngừng lại và ngắt liên lạc với tàu tuần tra Đài Loan.

Tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu Đài Loan bị hư hại sau khi bị tàu chiến Trung Quốc đâm vào tối 31-7 - Ảnh: Cục Hải tuần Đài Loan

Trong thông cáo báo chí phát ngày 1-8, Cục Hải tuần thuộc Ủy ban Hải dương Đài Loan cho biết  lúc 20h tối 31-7, một tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu chở hàng Yutai số 1.

Vị trí xảy ra vụ việc nằm cách cảng Liệu La ở Kim Môn hơn 30km về phía đông nam. Theo Hãng tin CNA của Đài Loan, tàu hàng Yutai số 1 (đăng ký ở thành phố Cao Hùng, miền nam Đài Loan) bị hư hại trong vụ việc nhưng không thủy thủ nào trên tàu bị thương.

Sau khi nhận được báo cáo, chi nhánh Kim Môn của Cục Hải tuần Đài Loan đã điều tàu PP-10053 ra hiện trường và tàu PP-10039 ra hỗ trợ. 

Một trung tâm phản ứng khẩn cấp đã được thiết lập lúc 21h ngày 31-7 và các đơn vị liên quan của Trung tâm an ninh trung ương Đài Loan đã được thông báo về vụ việc.

Đến 22h cùng ngày, tàu PP-10053 đã thiết lập liên lạc với tàu Yutai số 1 và xác nhận thân tàu bị hư hại nhưng không có lo ngại về an toàn và thủy thủ đoàn vẫn ổn. Tàu tuần tra này sau đó hộ tống tàu hàng về cảng Liệu La.

Tàu tuần tra Đài Loan cũng liên lạc với tàu chiến của hải quân Trung Quốc. Thuyền trưởng của tàu Trung Quốc nói rằng tàu họ cũng bị hư hại trong vụ va chạm và cần đưa về cảng Hạ Môn để sửa chữa.

Tàu của hải quân Trung Quốc từ chối dừng lại để phía Đài Loan kiểm tra, sau đó ngừng liên lạc với tàu tuần tra Đài Loan. Do đêm tối, số hiệu tàu Trung Quốc không được thấy rõ. Đến 23h50, tàu Yutai số 1 đã về đến cảng Liệu La.

Một nguồn thạo tin nói với trang China Times rằng tàu chiến Trung Quốc đâm tàu Đài Loan trong vụ việc trên là một trong 2 tàu Trung Quốc đang đi lại lảng vảng ở eo biển Đài Loan gần đảo Kim Môn vào tối 31-7.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng những ngày qua, khi quân đội Trung Quốc tổ chức tập trận tại vùng biển gần đảo Đài Loan trong tuần này. Tuần trước, Bắc Kinh cũng phát cảnh báo sẵn sàng chiến tranh nếu có bất kỳ động thái nào hướng tới đòi độc lập cho Đài Loan.

Trung Quốc còn thông báo sẽ dừng cấp phép cho người dân ở 47 thành phố của nước này đi du lịch theo diện cá nhân tới Đài Loan kể từ ngày 1-8. 

Báo South China Morning Post dẫn một nguồn tin cho biết lệnh cấm này sẽ khiến Đài Loan mất mát hơn 900 triệu USD trong 6 tháng tới.

Trung Quốc cấm công dân du lịch tự túc tại Đài Loan Trung Quốc cấm công dân du lịch tự túc tại Đài Loan

TTO - Người dân từ 47 thành phố tại Trung Quốc sắp tới sẽ không được du lịch tự túc tới Đài Loan, liên quan tới tình hình quan hệ giữa đại lục và hòn đảo này, theo Reuters.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận