Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc tuyên bố tập trận lớn, sát nách Đài Loan

29/07/2019 11:40 GMT+7

TTO - Bắc Kinh vừa phát công bố về các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại các vùng biển và vùng trời ở những khu vực nằm ngay cạnh vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố tập trận lớn, sát nách Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một sự kiện của hải quân Trung Quốc tại Biển Đông tháng 4-2018 - Ảnh: AP

Theo báo Japan Times, trong hai thông báo đăng trên trang web của Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc (Maritime Safety Administration) lúc khuya 28-7, rạng sáng 29-7, cơ quan này cho biết một khu vực lớn vùng trời và vùng biển ở ngoài khơi hai tỉnh Chiết Giang và Quảng Đông của Trung Quốc đã được phong tỏa để phục vụ cho đợt tập trận lớn này.

Cuộc tập trận quân sự quy mô lớn cả trên biển lẫn trên không của quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh vừa công bố Sách trắng quốc phòng, trong đó bày tỏ quan điểm không loại trừ khả năng sử dụng vũ lục để tái thống nhất vùng lãnh thổ Đài Loan với đại lục.

Thông báo của Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc nêu rõ các cuộc tập trận ngoài khơi ở Chiết Giang dự kiến kéo dài đến ngày thứ năm tuần này (1-8), trong khi đợt tập trận ngoài khơi tỉnh Quảng Đông sẽ kết thúc một ngày sau đó, 2-8.

Các thông cáo không đề cập thêm những thông tin chi tiết khác và Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện cũng chưa có phản hồi với truyền thông quốc tế về sự việc.

Trong nội dung Sách trắng quốc phòng mới đây, Trung Quốc chỉ trích gay gắt Đài Loan về cái gọi là "chủ nghĩa ly khai" của họ. Bắc Kinh cũng cảnh báo lực lượng vũ trang của họ đều đã có sự chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với tình thế bất ngờ.

"Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ kiên quyết đánh bại bất cứ kẻ nào có ý đồ chia rẽ Đài Loan với Trung Quốc và bảo vệ sự thống nhất đất nước bằng mọi giá", Sách trắng quốc phòng nêu.

Trung Quốc ‘đe’ sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ muốn giúp Đài Loan độc lập Trung Quốc ‘đe’ sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ muốn giúp Đài Loan độc lập

TTO - Trung Quốc cảnh báo nước này sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ cố tình thúc đẩy tiến trình độc lập cho đảo Đài Loan. Thông điệp phát đi vài tuần sau khi Mỹ phê chuẩn bán vũ khí cho Đài Loan.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận