Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, chọc giận Trung Quốc

25/07/2019 09:11 GMT+7

TTO - Quân đội Mỹ thông báo tuần dương hạm USS Antietam vừa băng qua eo biển Đài Loan, một động thái có thể chọc giận Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, chọc giận Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu USS Antietam của Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Tàu USS Antietam đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Thái Bình Dương tự do và mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay và đưa tàu qua và hoạt động tại bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép" - Hãng tin Reuters ngày 25-7 dẫn lời ông Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ, nói.

Theo ông Doss, con tàu đi qua eo biển nhạy cảm này từ ngày 24 đến 25-7. Lần cuối Mỹ đưa tàu qua eo biển Đài Loan trước đó vào tháng 5-2019.

Tuy nhiên, Trung Quốc luôn coi eo biển rộng 180km là một ưu tiên chiến lược và thường xuyên chỉ trích việc Mỹ đưa tàu đi qua. 

Hôm qua, 24-7, Trung Quốc cảnh báo nước này sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ cố tình thúc đẩy tiến trình độc lập cho đảo Đài Loan.

"Chúng tôi phải dứt khoát chỉ ra rằng việc tìm kiếm độc lập cho Đài Loan là chuyện không thể. Nếu có những người dám cố tình chia cắt Đài Loan khỏi đất nước, quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ" -ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, khẳng định.

Thông điệp phát đi vài tuần sau khi Mỹ phê chuẩn bán vũ khí cho Đài Loan. Trong tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao đã phê chuẩn các hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 2,2 tỉ USD, trong đó có cả xe tăng và tên lửa Stinger.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp trừng phạt với các công ty Mỹ liên quan tới bất cứ thỏa thuận bán vũ khí nào cho Đài Loan.

Trung Quốc ‘đe’ sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ muốn giúp Đài Loan độc lập Trung Quốc ‘đe’ sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ muốn giúp Đài Loan độc lập

TTO - Trung Quốc cảnh báo nước này sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ cố tình thúc đẩy tiến trình độc lập cho đảo Đài Loan. Thông điệp phát đi vài tuần sau khi Mỹ phê chuẩn bán vũ khí cho Đài Loan.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận