Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Bắc Kinh 'nghỉ chơi' với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

15/07/2019 16:51 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: chính phủ và các công ty Trung Quốc sẽ cắt đứt quan hệ làm ăn với những công ty Mỹ tham gia các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Bắc Kinh nghỉ chơi với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh: AFP

Tuyên bố được đưa ra ngày 15-7 theo sau một lệnh trừng phạt của Trung Quốc, cũng nhắm vào các công ty Mỹ tham gia hợp đồng cung cấp xe tăng, tên lửa và các thiết bị quân sự trị giá 2,2 tỉ USD cho Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từ chối nêu tên các công ty Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Không có thông tin cụ thể về phạm vi áp dụng, theo Hãng tin Reuters.

Tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams của General Dynamics Corp và 250 tên lửa Stinger do Raytheon sản xuất.

Hôm 14-7, Nhân dân nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng một bài viết trên tài khoản WeChat trong nêu đích danh các công ty Mỹ có thể dễ bị trừng phạt.

Những công ty này bao gồm Honeywell International Inc, công ty sản xuất động cơ cho xe tăng Abrams và nhà sản xuất máy bay phản lực tư nhân Gulfstream Aerospace, thuộc sở hữu của General Dynamics. Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với cả Honeywell và Gulfstream.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước công nhận nguyên tắc Một Trung Quốc. Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc song vẫn duy trì Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan với hoạt động thực tế như một đại sứ quán.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi một đạo luật năm 1979 trong đó yêu cầu Washington phải có nghĩa vụ cung cấp các loại vũ khí phòng vệ cho Đài Bắc.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy vụ bán xe tăng, tên lửa cho Đài Loan Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy vụ bán xe tăng, tên lửa cho Đài Loan

TTO - Trung Quốc lên tiếng phản đối và thúc giục Mỹ hủy bỏ ngay lập tức thương vụ bán 2,2 tỉ USD vũ khí, bao gồm xe tăng và tên lửa cùng các thiết bị quân sự khác, cho Đài Loan.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận