Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt bán 2,2 tỉ USD vũ khí cho Đài Loan

09/07/2019 06:31 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa Stinger và các thiết bị liên quan khác với tổng giá trị lên đến 2,2 tỉ USD cho Đài Loan bất chấp việc Trung Quốc chỉ trích thỏa thuận này.

Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt bán 2,2 tỉ USD vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 1.

Xe tăng M1A1 của thủy quân lục chiến Mỹ - Ảnh: REUTERS

Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc cho biết thương vụ bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger, sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.

DSCA ngày 8-7 đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về thương vụ vũ khí với Đài Loan. Hãng tin Reuters cho biết thỏa thuận bán vũ khí này có thể bao gồm thêm súng máy, đạn dược, xe bọc thép Hercules dùng để thu hồi xe tăng không hoạt động, các thiết bị vận chuyển hạng nặng và các thiết bị liên quan khác.

Tháng trước DSCA đã gửi một bảng thông báo không chính thức về đề xuất thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan lên Quốc hội Mỹ.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố quan ngại sâu sắc đến việc bán vũ khí của Mỹ với Đài Loan, thúc giục Washington dừng việc bán hàng để tránh làm tổn hại đến quan hệ song phương với Bắc Kinh.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi pháp luật để giúp nước này các phương tiện tự vệ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã xác nhận việc đã yêu cầu các vũ khí trên và cho biết yêu cầu đang được xử lý theo tiến trình bình thường.

Mỹ chuẩn bị bán hơn 2 tỉ USD xe tăng và vũ khí cho Đài Loan Mỹ chuẩn bị bán hơn 2 tỉ USD xe tăng và vũ khí cho Đài Loan

TTO - Các nguồn thạo tin tiết lộ Mỹ đang theo đuổi thương vụ bán các xe tăng và vũ khí trị giá hơn 2 tỉ USD cho Đài Loan trong một động thái có khả năng sẽ khiến Bắc Kinh giận dữ khi quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng vì nhiều vấn đề.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận