27/06/2019 22:50 GMT+7

Đài Loan chặn dự án 2 tỉ USD của Hong Kong vì nghi liên quan Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Đài Loan chặn đứng dự án tháp đôi 2 tỉ USD của doanh nghiệp Hong Kong tại Đài Bắc vì lo ngại vấn đề an ninh liên quan tới Trung Quốc.

Đài Loan chặn dự án 2 tỉ USD của Hong Kong vì nghi liên quan Trung Quốc - Ảnh 1.

Toàn cảnh trung tâm Đài Bắc, Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Channel News Asia (CNA) ngày 27-6 đưa tin chính quyền Đài Loan bày tỏ lo ngại về việc Tập đoàn Nan Hai chịu ảnh hưởng lớn từ phía Trung Quốc đại lục. Nan Hai là doanh nghiệp Hong Kong đã trúng thầu dự án tháp đôi Taipei Twin Towers, dự án xây dựng lớn nhất Đài Loan trong những năm gần đây.

Theo CNA, cơ quan quản lý các vấn đề kinh tế Đài Loan ngày 26-6 đã quyết định ngăn Nan Hai thực hiện gói thầu xây dựng Taipei Twin Towers.

"Mối quan hệ gắn bó giữa Nan Hai và Trung Quốc là đe dọa lớn đối với an ninh nội địa (của Đài Loan), nếu chúng ta cho phép việc xây dựng được tiến hành", người phát ngôn Yang Shu-ling của cơ quan phụ trách đầu tư Đài Loan nói.

Phía Đài Loan cho biết khoảng một nửa ban giám đốc và bộ máy điều hành của Nan Hai là công dân Trung Quốc, vì thế họ lo ngại doanh nghiệp này có thể "chịu ảnh hưởng từ chính sách của đại lục".

Theo bà Yang, tháp đôi 76 tầng Taipei Twin Towers là một công trình đặc biệt nhạy cảm vì nằm ngay cạnh trạm giao thông chính với hệ thống tàu điện ngầm, tàu cao tốc, tàu hỏa, và xe buýt của Đài Loan.

CNA cho rằng Đài Loan vẫn duy trì một số quan hệ làm ăn tại Trung Quốc trong khi quan hệ giữa hai bên đã trở nên xấu đi kể từ khi bà Thái Văn Anh lên làm lãnh đạo vùng lãnh thổ Đài Loan từ năm 2016.

Nhìn gương Hong Kong, giới chính trị Đài Loan giữ khoảng cách với Bắc Kinh Nhìn gương Hong Kong, giới chính trị Đài Loan giữ khoảng cách với Bắc Kinh

TTO - Nhiều ứng viên tranh cử vị trí lãnh đạo Đài Loan lên tiếng né tránh sự gần gũi với Trung Quốc, trong bối cảnh các cuộc biểu tình Hong Kong làm gia tăng lo ngại ở Đài Loan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận