Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Đài Loan tăng mức phạt kẻ làm gián điệp cho Trung Quốc

20/06/2019 05:52 GMT+7

TTO - Với những sửa đổi được thông qua, Đài Loan sẽ mạnh tay xử lý những cá nhân làm gián điệp cho Bắc Kinh và tăng cường biện pháp để đối phó các mối đe dọa từ Internet.

Đài Loan tăng mức phạt kẻ làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Các binh sĩ tham gia lễ thượng cờ tại quảng trường Tự Do ở Đài Bắc vào ngày 14-6-2019 - Ảnh: EPA-EFE

Một dự thảo luật sửa đổi Đạo luật an ninh của Đài Loan với các biện pháp trừng phạt nặng tay nhằm tăng cường an ninh vừa được lập pháp viện Đài Loan thông qua ngày 19-6, theo báo Taiwan News.

Theo những sửa đổi này, bất kỳ ai hỗ trợ phát triển các mạng lưới gián điệp cho Bắc Kinh nhằm vào Đài Loan đều sẽ bị phạt tù ít nhất 7 năm và chịu số tiền phạt từ 50-100 triệu đài tệ (1,6-3,2 triệu USD). Mức phạt trước đây được đưa ra là dưới 5 năm tù và ít hơn 1 triệu đài tệ tiền phạt.

Đạo luật đang được áp dụng hiện tại vốn cấm việc do thám, thu thập và gửi đi các tài liệu, hình ảnh, thông tin mật. Theo luật được sửa đổi, Đài Loan cấm bất kỳ ai đề xuất, tài trợ, chứa chấp, lôi kéo, chỉ đạo hay phát triển các tổ chức gián điệp để phục vụ các lực lượng thù địch bên ngoài.

Nếu những người bị kết tội là các quân nhân, công chức, giáo viên Đài Loan… còn đang phục vụ hoặc đã về hưu, họ sẽ bị tước lương hưu và phải trả lại số lương hưu đã nhận tính từ ngày tham gia âm mưu gián điệp.

Đặc biệt, dự luật trên được thông qua sẽ giúp đối phó các mối đe dọa bắt nguồn từ gián điệp mạng. 

Dự luật này được đề xuất bởi nhà lập pháp Hiệp Nghị Tân (Yeh Yi Jin) của Đảng Dân Tiến (DPP) cùng 16 nhà lập pháp khác. Họ lập luận rằng giữa thời đại thông tin và toàn cầu hóa, các mối đe dọa đối với an ninh Đài Loan đã mở rộng sang cả Internet.

Nhiều nhà lập pháp Đài Loan cho biết các mối đe dọa với hòn đảo này hiện không chỉ bắt nguồn từ các lực lượng quân sự bên ngoài, mà còn từ mạng lưới tin tặc có tổ chức của các nước - những người có khả năng phá hủy hạ tầng thông tin ở Đài Loan và ảnh hưởng tới an ninh cùng cuộc sống của người dân Đài Loan.

"Những sửa đổi này sẽ giúp tăng cường cơ chế để bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi" - người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan, ông Xavier Chang, cho biết.

Theo ông Chang, nhiệm vụ bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan ngày càng trở nên quan trọng với hòn đảo này kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hồi tháng 1 vừa qua, tiết lộ kế hoạch áp dụng cách tiếp cận "một quốc gia, hai chế độ" với Đài Loan tương tự Hong Kong.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh không thể tách rời của Trung Quốc và từng tuyên bố không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực trong việc thống nhất Đài Loan. 

Tuy nhiên, giữa tháng này, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn một lần nữa đã lên án mô hình "một quốc gia, hai chế độ" và khẳng định Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận sự sắp đặt như vậy của Bắc Kinh.

Nhiều người Hong Kong chọn đường sang Đài Loan sinh sống Nhiều người Hong Kong chọn đường sang Đài Loan sinh sống

TTO - Bày tỏ lo ngại cho thế hệ tiếp theo, nhiều người Hong Kong cho biết sẽ sang Đài Loan sinh sống, trong khi một số người ở Đài Bắc cũng sẵn sàng 'mở rộng vòng tay' chào đón.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận