Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Lãnh đạo Đài Loan phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong

14/06/2019 13:16 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng dự luật dẫn độ của Hong Kong vi pham quyền con người và lãnh thổ này sẽ không công nhận dự luật này nếu Hong Kong thông qua.

Lãnh đạo Đài Loan phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: REUTERS

Tờ Taiwan News đưa tin bà Thái một lần nữa lên án mô hình "một quốc gia, hai chế độ", nói rằng Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận sự sắp đặt như vậy của Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 13-6, bà Thái Anh Văn khẳng định: Đài Loan sẽ không công nhận luật dẫn độ kể cả khi dự luật được Hội đồng lập pháp Hong Kong thông qua, cũng như không làm việc với chính quyền Hong Kong dưới một khung pháp lý như vậy.

"Dự luật vi phạm quyền con người không nên dùng làm tiền đề cho sự hợp tác chung trong việc chống tội phạm" - bà Thái khẳng định.

Dự luật gây tranh cãi này nếu được thông qua, sẽ cho phép Hong Kong dẫn độ các nghi phạm tới những nơi Hong Kong hiện không có thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục, là nguyên nhân dẫn đến một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử đặc khu hành chính này hôm 9-6 với ước tính hơn 1 triệu người tham gia. 

Các cuộc biểu tình phản đối ở Hong Kong đã khiến ít nhất 72 người nhập viện để điều trị các vết thương do đụng độ với cảnh sát.

Trong khi đó, báo chí Trung Quốc cáo buộc các cuộc biểu tình ở Hong Kong là những hành động "vô trật tự", gây tổn hại cho hình ảnh của Hong Kong và không ảnh hưởng đến các đề xuất sửa đổi dự luật dẫn độ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định ủng hộ chính quyền Hong Kong thông qua dự luật dẫn độ.

Cũng trong ngày 13-6, Đài Loan lên án Tây Ban Nha về quyết định dẫn độ 225 nghi phạm, bao gồm 218 công dân Đài Loan, sang Trung Quốc với lý lẽ rằng các nghi phạm này nhắm đến các nạn nhân ở Trung Quốc đại lục.

Đại diện của chính quyền Đài Loan ở Madrid, như Fox News đưa tin, ngày 13-6 nói rằng Tây Ban Nha cho thấy lập trường mâu thuẫn khi đầu năm nay chính quyền Madrid yêu cầu Bắc Kinh đối xử công bằng với các công dân Canada ở Trung Quốc trong khi lại dẫn độ người Đài Loan.

Mỹ gọi Đài Loan là Mỹ gọi Đài Loan là 'quốc gia' trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc

TTO - Washington đã gọi Đài Loan là "một quốc gia" trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương dài 55 trang vừa được công bố, nhấn mạnh sự hỗ trợ của Đài Bắc trong việc duy trì "một trật tự thế giới tự do và rộng mở".

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận