Thăm các đồng minh, lãnh đạo Đài Loan dừng chân ở Mỹ 4 đêm

01/07/2019 13:50 GMT+7

TTO - Trong một động thái có thể khiến Bắc Kinh nổi giận, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn dự kiến có 4 đêm ở Mỹ trong tháng này khi bà quá cảnh tại đây trong lúc thăm các đồng minh ngoại giao ở vùng Caribe.

Thăm các đồng minh, lãnh đạo Đài Loan dừng chân ở Mỹ 4 đêm - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người hiện duy trì lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Thông tin về chuyến đi của bà Thái được ông Tào Lập Kiệt (Miguel Tsao), một quan chức cấp cao bên trong cơ quan ngoại giao Đài Loan, tiết lộ ngày 1-7, theo Hãng tin Reuters.

Cụ thể, bà Thái Anh Văn sẽ có 2 đêm ở lại Mỹ cho mỗi lượt đi/về trong suốt chuyến thăm đảo quốc St Vincent and the Grenadines, đảo quốc St Lucia, St Kitts and Nevis và Haiti ở vùng Caribe từ ngày 11 tới 22-7 tới.

Ông Tào cho biết các chi tiết về hoạt động của bà Thái ở Mỹ vẫn đang được sắp xếp. Hãng thông tấn CNA của Đài Loan cho biết bà Thái dự kiến quá cảnh tại thành phố Denver và New York của Mỹ.

Ông Tào cho biết 4 đồng minh vùng Caribe mà bà Thái chuẩn bị đến thăm hiện có các tư tưởng tương tự với Đài Loan. Vị quan chức ngoại giao cho biết thêm chủ đề chuyến thăm sẽ là "tự do, dân chủ và quản lý bền vững".

Thời gian bà Thái dừng chân ở Mỹ sẽ dài bất thường vì thông thường bà chỉ ở lại 1 đêm khi quá cảnh. Động thái này có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. Không rõ bà Thái có cuộc gặp đặc biệt nào với phía Mỹ hay không.

Lần gần nhất bà Thái đến Mỹ là vào tháng 3, khi nhà lãnh đạo Đài Loan quá cảnh tại Hawaii vào cuối chuyến thăm các đồng minh ngoại giao ở Thái Bình Dương. Lúc đó, bà đã được ông James Moriarty, chủ tịch Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT), chào đón.

Thăm các đồng minh, lãnh đạo Đài Loan dừng chân ở Mỹ 4 đêm - Ảnh 2.

Bà Thái Anh Văn phát biểu tại một buổi dạ tiệc với cộng đồng người Đài Loan ở thành phố Honolulu, bang Hawaii, Mỹ hồi cuối tháng 3 - Ảnh chụp màn hình

Hiện Bắc Kinh chưa lên tiếng về thông tin trên. Bắc Kinh xem Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời với Trung Quốc và nói rằng vùng lãnh thổ này không có thẩm quyền quan hệ cấp nhà nước.

Trung Quốc cũng gọi đây là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Dù Washington cắt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ năm 1979 để ủng hộ lập trường của Bắc Kinh, giữa Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức một cách hữu hảo.

Cuối tháng 5-2019, chính quyền Đài Loan còn tuyên bố đổi tên cơ quan ngoại giao của họ tại Mỹ từ Hội đồng điều phối các vấn đề Bắc Mỹ (Coordination Council for North American Affairs) thành Hội đồng phụ trách các vấn đề Mỹ của Đài Loan (Taiwan Council for U.S. Affairs).

Đài Loan hiện có quan hệ chính thức với chỉ 17 quốc gia, hầu hết là các quốc gia nhỏ ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Trước áp lực và những hứa hẹn của Bắc Kinh, một số đảo quốc đã cắt với quan hệ với Đài Loan.

Tháng trước, quần đảo Solomon cho biết đang cân nhắc cắt quan hệ với Đài Loan.

Đài Loan chặn dự án 2 tỉ USD của Hong Kong vì nghi liên quan Trung Quốc Đài Loan chặn dự án 2 tỉ USD của Hong Kong vì nghi liên quan Trung Quốc

TTO - Đài Loan chặn đứng dự án tháp đôi 2 tỉ USD của doanh nghiệp Hong Kong tại Đài Bắc vì lo ngại vấn đề an ninh liên quan tới Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận