Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc xác nhận vừa tập trận ở vùng biển giáp Đài Loan

14/07/2019 14:58 GMT+7

TTO - Sau thông tin mới nhất về việc Đài Loan mua nhiều loại vũ khí của Mỹ, quân đội Trung Quốc ngày 14-7 cho biết đã thực hiện các cuộc tập trận về không quân và hải quân dọc bờ biển phía đông nam trong thời gian gần đây.

Trung Quốc xác nhận vừa tập trận ở vùng biển giáp Đài Loan - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn và Tổng thống Haiti Jovenel Moise tại Port-au-Prince, Haiti ngày 13-7- 2019 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngắn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thực hiện các cuộc tập trận "gần đây" nhưng không công bố vị trí chính xác của cuộc tập trận. "Đây là hoạt động định kỳ theo kế hoạch hằng năm của quân đội".

Bờ biển phía đông nam của Trung Quốc là vùng biển tiếp giáp với Đài Loan qua eo biển Đài Loan.

Phản ứng trước việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, ngày 12-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định "việc bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp và quan hệ quốc tế. Nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ tham gia vào việc bán vũ khí cho Đài Loan".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8-7 phê duyệt hợp đồng bán cho Đài Loan 108 xe tăng chiến đấu M1A2T Abrams, 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger và khí tài đi kèm có tổng trị giá 2,2 tỉ USD. Đây là lô thiết bị quân sự lớn đầu tiên Mỹ bán cho Đài Loan trong nhiều thập kỷ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây tăng cường ủng hộ Đài Loan và thường xuyên điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh căng thẳng do chiến tranh thương mại và các vấn đề chiến lược khác.

Theo hãng tin Reuters, thông báo của Bắc Kinh được ra trong bối cảnh bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan dừng chân ở New York trong chuyến công du đến Carribean. 

Chuyến đi của bà bị phía Trung Quốc chỉ trích. Phía Đài Loan cho biết bà Thái Anh Văn có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và gặp nhiều thượng nghị sĩ và thành viên quốc hội trong thời gian ở Mỹ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận