Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Ông Trump kêu luận tội nhanh lên, chủ tịch Hạ viện Mỹ làm ngay

05/12/2019 23:34 GMT+7

TTO - Chưa đầy 1 tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Hạ viện đẩy nhanh quá trình điều tra luận tội, ngày 5-11, chủ tịch Hạ viện Mỹ đã chỉ đạo thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện tiến hành các điều khoản luận tội chống lại ông Trump.

Ông Trump kêu luận tội nhanh lên, chủ tịch Hạ viện Mỹ làm ngay - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đang thực hiện cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump. Cuộc điều tra xoay quanh việc liệu ông Trump có lạm quyền, tạo áp lực viện trợ quân sự cho Ukraine để đòi hỏi nước này điều tra con trai của ông Joe Biden, ứng cử viên tranh cử Tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ.

Phía Dân chủ xem đây là hành động vì lợi ích chính trị cá nhân của ông Trump, đánh đổi bằng lợi ích của Mỹ.

Tối 5-11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump đã đăng lời kêu gọi xúc tiến dành cho Hạ viện lên Facebook. Tổng thống Mỹ tố Hạ viện "thực chất không có vụ luận tội nào và đang hạ bệ chính quốc gia của mình".

"Không có gì quan trọng với họ, họ đã phát điên. Nếu các người muốn luận tội tôi, hãy làm ngay bây giờ, thật nhanh, để chúng tôi có một phiên tòa công bằng tại Thượng viện, rồi đất nước này có thể quay lại làm việc", ông Trump viết.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo sẽ đưa nhiều nhân vật ra điều trần, trong đó có chủ tịch ban điều tra luận tội của Đảng Dân chủ Adam Schiff, bà Pelosi và cha con ông Biden.

Ông tuyên bố mình được bầu để "dọn sạch đầm lầy" và sẽ "lần đầu tiên lột trần sự thối nát của bộ máy này".

Ông Trump kêu luận tội nhanh lên, chủ tịch Hạ viện Mỹ làm ngay - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thách thức Hạ viện trên Facebook ngày 5-11 - Ảnh chụp màn hình

Chỉ vài phút sau đó, bà Pelosi đã có bài phát biểu tại Đồi Capitol, chỉ đạo thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện tiến hành các điều khoản luận tội chống lại ông Trump.

Theo CNBC, bà tuyên bố "những việc làm của tổng thống đã vi hiến nghiêm trọng" và ông Trump "không cho Hạ viện lựa chọn nào khác ngoài việc hành động".

Bài phát biểu của bà Pelosi đã chính thức xác nhận việc Hạ viện sẽ tổ chức bỏ phiếu luận tội tổng thống.

"Đáng buồn thay, nhưng với sự tự tin và khiêm tốn, với lòng trung thành dành cho những nhà lập quốc, cùng trái tim tràn đầy tình yêu của chúng tôi dành cho nước Mỹ, hôm nay tôi yêu cầu các chủ tịch ủy ban của chúng tôi các điều khoản luận tội", bà Pelosi kêu gọi.

Chỉ vài phút sau khi bà Pelosi kết thúc bài diễn văn, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đã đăng tải trên Twitter: "Chúng tôi chờ một phiên tòa công bằng tại Thượng viện".

Ủy ban Tư pháp Quốc hội Mỹ, do dân biểu Jerrold Nadler đứng đầu, sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo các điều khoản cụ thể trong tiến trình luận tội. Hôm 4-12, Ủy ban Tư pháp đã tổ chức một phiên điều trần công khai cùng bốn chuyên gia pháp lý, trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội.

Bà Melania điên tiết vì con trai 13 tuổi bị lôi vào cuộc điều tra luận tội ông Trump Bà Melania điên tiết vì con trai 13 tuổi bị lôi vào cuộc điều tra luận tội ông Trump

TTO - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump ngày 4-12 (giờ Mỹ) công khai chỉ trích một nữ học giả dùng cậu con trai 13 tuổi của vợ chồng bà để cạnh khóe ông Trump trong tiến trình điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận