Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Clinton khuyên Trump: 'Đừng bận tâm điều tra luận tội, cứ làm việc của mình!'

15/11/2019 11:55 GMT+7

TTO - Cựu Tổng thống Bill Clinton khuyên Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giao cho cấp dưới lo chuyện luận tội để tập trung vào chương trình nghị sự của mình.

Clinton khuyên Trump: Đừng bận tâm điều tra luận tội, cứ làm việc của mình! - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - Ảnh chụp màn hình CNN

"Thông điệp của tôi là ông được trả lương để làm việc mà!... Ông không thể quay lại những ngày đã trôi qua. Mỗi ngày mới là một cơ hội để làm nên điều gì đó tốt đẹp" - cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton nhắn nhủ tới Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN ngày 14-11.

Ông Clinton cho rằng Tổng thống Trump không cần để ý và bận tâm về tiến trình luận tội. Thay vào đó, ông Trump hãy giao chuyện đối phó cuộc điều tra cho cấp dưới.

"(Nếu là tôi) Tôi giao cho các luật sư và nhân viên xử lý cuộc điều tra luận tội. Trong lúc đó, tôi sẽ làm việc để phục vụ người dân Mỹ" - cựu tổng thống Clinton chia sẻ.

Việc ông Clinton đưa ra lời khuyên cho ông Trump nhận được sự chú ý đáng kể bởi lẽ vị cựu tổng thống Mỹ này cũng từng dính vào cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ (thời điểm đó do Đảng Cộng hòa kiểm soát) vào năm 1998.

Lời khuyên của ông Clinton được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ hôm 13-11 mở phiên điều trần công khai đầu tiên để điều tra liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có lạm dụng quyền lực để gây sức ép buộc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra nhằm vào cha con cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hay không.

Hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ là quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor và phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và châu Á George Kent đã ra làm chứng tại phiên điều trần.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng lời khai của các nhân chứng không đủ mạnh để Đảng Dân chủ có thể vin vào đó đưa ra cáo buộc luận tội ông Trump. Họ đánh giá đây là một ngày thất bại của Đảng Dân chủ.

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết ông quá bận, không xem buổi phát sóng phiên điều trần. Ông tiếp tục gọi đây là "cuộc săn phù thủy, trò lừa bịp".

Chuyện về người "cùng hội cùng thuyền" của ông Trump...

Tháng 10-1998, Hạ viện Mỹ do các thành viên Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu để bắt đầu quy trình luận tội Tổng thống Bill Clinton sau nhiều tháng diễn ra tranh cãi về mối quan hệ giữa ông với thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky.

Cuộc bỏ phiếu được "bấm nút" sau 2 vòng lấy lời khai của ông Clinton vào đầu năm đó. Vào tháng 1-1998, ông Clinton đã bác bỏ có quan hệ tình dục với Lewinsky. Đến tháng 8 cùng năm, dưới sự chất vấn của công tố viên đặc biệt Kenneth Starr trước một bồi thẩm đoàn liên bang, ông Clinton thừa nhận có quan hệ "sai trái" với cô Lewinsky.

Tổng thống Clinton đã bị luận tội vào ngày 19-12-1998 với lý do khai man trước bồi thẩm đoàn và cản trở công lý. Một phiên tòa xét xử của Thượng viện đối với ông Clinton đã bắt đầu vào ngày 7-1-1999 và diễn ra trong 4 tuần, với chủ tọa là Chánh án William Rehnquist.

Tuy nhiên, ngày 12-2 cùng năm, Thượng viện Mỹ đã biểu quyết tha bổng cho Tổng thống Clinton vì không đủ 67 phiếu để kết tội. Chỉ 45 thượng nghị sĩ bỏ phiếu kết án ông về tội khai man, và 50 thượng nghị sĩ bỏ phiếu kết tội cản trở công lý.

Tính tới nay, tiến trình luận tội tổng thống chính thức diễn ra 2 lần trong lịch sử Mỹ với ông Bill Clinton và ông Andrew Johnson (vào năm 1868), nhưng cả hai đều được tha bổng. Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi bước qua "cửa tử" tương tự.

Hai phe Dân chủ, Cộng hòa đấu khẩu trong phiên điều trần luận tội mở đầu tiên Hai phe Dân chủ, Cộng hòa đấu khẩu trong phiên điều trần luận tội mở đầu tiên

TTO - Các nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đưa ra những lập luận đối chọi gay gắt trong phiên điều trần luận tội tổng thống công khai đầu tiên ngày 13-11.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận