Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Ông Trump gặp nguy vì đồng minh phản cung trong điều tra luận tội?

06/11/2019 06:00 GMT+7

TTO - Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland thừa nhận đã cảnh báo chính quyền Ukraine rằng Mỹ sẽ không viện trợ xu nào nếu Kiev không công khai tuyên bố đang điều tra cha con ông Joe Biden, đối thủ của ông Trump.

Ông Trump gặp nguy vì đồng minh phản cung trong điều tra luận tội? - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland rời cuộc điều trần hồi cuối tháng 10 - Ảnh: REUTERS

Lời khai ngày 5-11 (giờ Mỹ) của ông Sondland trước các ủy ban điều tra quốc hội hoàn toàn ngược lại với những gì ông đã nói trong cuộc điều trần ngày 17-10, theo Hãng tin Reuters.

Đại sứ Sondland thừa nhận ông đã nói với một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy rằng "việc nối lại viện trợ của Mỹ có thể sẽ không xảy ra cho đến khi Ukraine đưa ra tuyên bố chống tham nhũng công khai mà chúng tôi đã thảo luận trong nhiều tuần".

Ông Sondland sau đó cho biết đã nói ra điều này trong cuộc gặp với Andriy Yermak, cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine, hồi đầu tháng 9. "Đó là đỉnh điểm của những tháng ngày gây áp lực lên Kiev", ông đại sứ thú nhận.

Cuộc điện đàm kín như bưng ngày 25-7 giữa ông Trump và ông Zelenskiy trở thành cái cớ chính để phe Dân chủ quốc hội khởi động một cuộc điều tra luận tội tổng thống Mỹ. Họ cho rằng ông đã lợi dụng quyền lực tổng thống để tư lợi dù bản giải mật cuộc điện đàm đã được công bố.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã hoãn lại khoản viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine, một động thái mà phe Dân chủ cho là gây sức ép buộc Ukraine mở cuộc điều tra nhắm vào cha con ông Biden.

Khi được hỏi liệu việc cố tình liên kết khoản viện trợ 400 triệu USD và cuộc điều tra nhắm vào ông Biden có phải là một hành vi phạm pháp hay không, ông Sondland tỏ ra lấp lửng. "Tôi không phải là luật sư nhưng tôi cho là như vậy".

Hãng thông tấn AFP bình luận những lời khai mới của ông Sondland được xem là bằng chứng chống lại ông Trump mạnh nhất từ trước đến nay của phe Dân chủ. 

Cựu phó tổng thống Biden hiện là ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ, người có thể trở thành đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau.

Trong diễn biến khác liên quan, phe Dân chủ tại quốc hội cũng đã gửi trát yêu cầu quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney ra điều trần. Theo tờ Washington Post, khả năng cao ông này sẽ tiếp tục phớt lờ yêu cầu trên.

Tổng thống Trump đã phủ nhận và cáo buộc Đảng Dân chủ vẫn còn cay cú nên muốn đảo ngược chiến thắng bất ngờ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Cho đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn duy trì được sự ủng hộ mạnh mẽ của những người Cộng hòa trong quốc hội.

Ông Trump đả kích cuộc điều tra luận tội là Ông Trump đả kích cuộc điều tra luận tội là 'đảo chính'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đả kích cuộc điều tra luận tội ông của Đảng Dân chủ trong một loạt tweet mới nhất.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận