Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết điều tra luận tội ông Trump

01/11/2019 06:37 GMT+7

TTO - Lần thứ 3 trong lịch sử hiện đại, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua nghị quyết tiến hành việc điều tra luận tội tổng thống, gây sức ép lên Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử 2020.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết điều tra luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

Nghị quyết được thông qua với 232 phiếu thuận trên 196 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu ngày 31-10, giờ Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, nghị quyết trên thiết lập các quy tắc cho các phiên điều trần mở và việc thẩm vấn của thành viên và nhân viên các ủy ban điều tra đối với các nhân chứng. Phiên điều trần mở đầu tiên có thể diễn ra trong vài tuần tới.

"Đây là một ngày đáng buồn" - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói. Tuy nhiên, bà khẳng định đây là bước đi chính thức và quan trọng, đồng thời cho biết những gì đang diễn ra là vì nền dân chủ của Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu là phép thử đầu tiên đối với sự ủng hộ trong Quốc hội Mỹ dành cho cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Theo phe Dân chủ, việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai của cuộc điều tra, bao gồm cả việc điều trần công khai với các nhân chứng quan trọng đối với cuộc gọi điện thoại giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Ukraine. Ông Trump bị cáo buộc gây sức ép để buộc Ukraine điều tra cha con ông Joe Biden, một đối thủ nặng ký trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Trước đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa yêu cầu Hạ viện Mỹ cần tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội.

"Nghị quyết này tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra của chúng tôi, trong đó người dân Mỹ có cơ hội được nghe trực tiếp các nhân chứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện cuộc điều tra này… vì đó là nhiệm vụ của chúng tôi và vì không có ai đứng trên luật pháp" - chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết.

Ngay sau đó, Tổng thống Trump đã có một loạt tuyên bố phản ứng trên mạng xã hội Twitter. Ông chỉ trích "trò lừa đảo", "cuộc săn phù thủy" của phe Dân chủ không phải vì sự thật và công lý mà vì lo sợ và căm ghét ông.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết điều tra luận tội ông Trump - Ảnh 2.

Ông Trump chỉ trích nỗ lực điều tra luận tội của phe Dân chủ là "trò lừa" - Ảnh: REUTERS

Trong các cuộc họp kín, các Ủy ban tình báo, Ủy ban đối ngoại và Ủy ban giám sát Hạ viện Mỹ đang nhìn vào khả năng ông Trump vi phạm luật liên bang do tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, theo Hãng tin Reuters.

Hôm 21-10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố tài liệu điều tra luận tội Tổng thống Trump dài 4 trang, trong đó cáo buộc ông Trump phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia Mỹ và phản bội tính liêm chính của các cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhắc lại rằng cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là "một cuộc gọi hoàn hảo" và ông không làm gì sai. Ông gọi các thành viên Đảng Dân chủ là "xấu xa".

Hạ viện Mỹ thông báo bỏ phiếu chính thức vụ điều tra luận tội ông Trump Hạ viện Mỹ thông báo bỏ phiếu chính thức vụ điều tra luận tội ông Trump

TTO - Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump trong tuần này, sau khi các thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng phía Đảng Dân chủ đang tiến hành cuộc điều tra trong bóng tối.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận