Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Thẩm phán liên bang Mỹ: Hạ viện được quyền điều tra luận tội ông Trump

26/10/2019 07:42 GMT+7

TTO - Bà thẩm phán liên bang yêu cầu Bộ Tư pháp phải giao nộp những phần còn thiếu trong báo cáo điều tra của ông Robert Mueller cho các nhà điều tra luận tội tổng thống của hạ viện trước 30-10.

Thẩm phán liên bang Mỹ: Hạ viện được quyền điều tra luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều trần trước Ủy ban Tư pháp hạ viện ngày 24-7 - Ảnh: REUTERS

Theo trang Politico, bà Beryl Howell, chánh án tòa án liên bang tại Washington D.C, ngày 25-10 ra phán quyết buộc Bộ Tư pháp phải giao nộp những phần đã bị lược bỏ trong bản báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho Ủy ban Tư pháp hạ viện.

Đây được cho là một chiến thắng lớn của Đảng Dân chủ trong nỗ lực điều tra về việc có hay không chuyện Tổng thống Donald Trump cản trở cuộc điều tra kéo dài về những cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016 của Nga, và ông Trump có thể bị luận tội nếu có chuyện cản trở đó hay không.

Theo phán quyết của bà Beryl Howell, Bộ Tư pháp phải cung cấp tất cả những phần đã bị lược bỏ trong báo cáo điều tra của ông Robert Mueller cho Ủy ban Tư pháp hạ viện trước ngày 30-10.

Phán quyết của vị thẩm phán liên bang cũng yêu cầu Bộ Tư pháp phải cung cấp tất cả những văn bản sao lại hay những phần chứng cứ được đề cập tới trong các phần nội dung đã bị lược bỏ ở báo cáo điều tra của ông Robert Mueller.

Trong một "chiến thắng kép" với bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện, thẩm phán Beryl Howell, cũng tuyên bố cuộc điều tra luận tội do các nghị sĩ Đảng Dân chủ khởi xướng là hợp pháp, ngay cả khi hạ viện vẫn chưa chính thức bỏ phiếu phê chuẩn việc này.

Phán quyết của bà Beryl Howell đã bác bỏ những lập luận của Bộ Tư pháp và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng cần phải có phiên bỏ phiếu chính thức thông qua tại hạ viện mới có thể tiến hành thủ tục điều tra luận tội tổng thống.

"Ngay cả trong các vụ việc luận tội tổng thống, trên thực tế cũng chưa bao giờ cần phải có một nghị quyết của hạ viện thì mới có thể bắt đầu điều tra luận tội", bà Howell khẳng định.

Ông Trump đả kích cuộc điều tra luận tội là Ông Trump đả kích cuộc điều tra luận tội là 'đảo chính'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đả kích cuộc điều tra luận tội ông của Đảng Dân chủ trong một loạt tweet mới nhất.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận