Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Ngoại trưởng Mỹ bị buộc phải cung cấp tư liệu điều tra luận tội tổng thống

28/09/2019 06:03 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã phát lệnh yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo phải cung cấp những tài liệu liên quan mọi hoạt động liên lạc với chính phủ Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ bị buộc phải cung cấp tư liệu điều tra luận tội tổng thống - Ảnh 1.

Ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, phát biểu tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp thứ 74 của Đại hội đồng LHQ tại New York, Mỹ ngày 26-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sau khi xuất hiện lá đơn tố cáo Tổng thống Donald Trump cố tình tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ tổng thống Ukraine, ngày 27-9 các nghị sĩ Dân chủ đang theo đuổi cuộc điều tra luận tội với ông Trump đã phát trát đòi tới Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ủy ban đối ngoại hạ viện ngày 27-9 đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo nộp các tài liệu liên quan tới những liên lạc giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky để phục vụ quá trình điều tra luận tội.

Trát đòi nêu rõ yêu cầu ông Pompeo phải cung cấp những tài liệu này trước ngày 4-10

Giới nghị sĩ Dân chủ cho rằng những hành động của ông Trump đã gây tổn hại cho an ninh quốc gia và sự liêm chính trong các cuộc bầu cử của Mỹ.

Các ủy ban gồm Đối ngoại, Tình báo và Giám sát của hạ viện cũng dự định yêu cầu văn bản tường trình của 5 nhân viên khác thuộc Bộ ngoại giao trong hai tuần tới, trong đó có cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitc, đại sứ Kurt Vokke, đặc phái viên đặc biệt về Ukraine và đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, ông Gordon Sondland.

Bộ Ngoại giao chưa bình luận về thông tin này.

Các ủy ban nói trên của Hạ viện Mỹ công bố các lệnh yêu cầu này sau khi chính quyền ông Trump đã quá hạn chót ngày 26-8 mà vẫn không cung cấp tài liệu cũng như thông tin về các mối liên hệ với các quan chức Ukraine.

Cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine, ông Zelensky, là tâm điểm trong cuộc điều tra luận tội mà bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ, công bố trong tuần.

Cuộc điều tra luận tội diễn ra chỉ nhiều tháng sau khi ông Trump vừa tạm thoát khỏi một cuộc điều tra khác của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về những cáo buộc ông cấu kết với phía Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016.

Ở một diễn biến khác liên quan, ngày 27-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết việc trì hoãn hỗ trợ 400 triệu USD cho Ukraine trước đây (theo quyết định của ông Trump) không ảnh hưởng gì tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Esper cũng nói sẵn sàng cung cấp mọi thông tin có thể cho quốc hội về sự việc.

Những lần luận tội tổng thống Những lần luận tội tổng thống 'thót tim' trong lịch sử Mỹ

TTO - Trước Tổng thống Trump, tiến trình luận tội tổng thống chính thức diễn ra 2 lần trong lịch sử Mỹ với ông Bill Clinton và ông Andrew Johnson nhưng cả hai đều thoát tội. Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi bước qua "cửa tử".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận