Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Tổng thống Trump dọa tung 'bằng chứng thép' vụ điều tra luận tội

10/11/2019 08:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ công bố nội dung của một cuộc điện đàm khác cùng Tổng thống Ukraine. Ông lấp lửng là "có thể vào ngày 12-11 tới".

Tổng thống Trump dọa tung bằng chứng thép vụ điều tra luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, cuộc điện đàm này diễn ra vào tháng 4. Như vậy, cuộc hội thoại này diễn ra trước cuộc điện đàm hồi tháng 7, vốn nằm trong tâm điểm vụ điều tra luận tội ông Trump do Đảng Dân chủ đứng đầu.

"Họ muốn có nội dung của một cuộc điện đàm khác, cuộc điện đàm thứ 2, và tôi sẵn sàng cung cấp", ông Trump nói với các phóng viên trước khi lên chiếc Không lực 1 vào ngày 9-11.

Theo tổng thống Mỹ, ông lần đầu nói chuyện cùng tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 4. Tuy nhiên, cuộc điều tra luận tội của hạ viện với Đảng Dân chủ chiếm đa số cho đến nay chỉ tập trung vào cuộc điện đàm trong tháng 7.

Vào tháng 9, Nhà Trắng đã công bố nội dung của cuộc điện đàm ngày 25-7, sau khi xuất hiện đơn tố ông Trump dùng áp lực với lãnh đạo nước ngoài để triệt hạ đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Hôm 9-11, Tổng thống Trump một lần nữa bác bỏ các ý kiến cho rằng đây là hành động sai trái. Ông cũng tuyên bố cuộc gọi hồi tháng 4 "rất quan trọng".

"Các vị hãy đọc nội dung cuộc gọi thứ 2 rồi phải cho tôi biết có gì sai trong đó hay không", ông Trump nói.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Nhà Trắng tuyên bố ông không quan tâm liệu quá trình luận tội diễn ra trong phòng kín hay công khai, vì với ông, sự kiện này không nên diễn ra.

Ông Trump chỉ trích các cuộc điều trần cho đến này đều chỉ thu nhận thông tin từ những bên thứ ba.

Cũng ngày 9-11, phe Cộng hòa tại hạ viện trình lên Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff danh sách yêu cầu tham gia điều trần. Trong đó, Đảng Cộng hòa đòi "người thổi còi ẩn danh" (mà con trai ông Trump từng tiết lộ là một chuyên viên CIA) và con trai cựu phó tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, phải cho lời khai.

Bên cạnh 2 nhân vật này, danh sách yêu cầu trên còn bao gồm đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ David Hale và cố vấn hàng đầu về Nga và châu Âu trong Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Tim Morrison.

Chủ tịch Schiff cũng cho biết Ủy ban Tình báo hạ viện đang xem xét các yêu cầu làm chứng từ nhóm thiểu số.

Tỉ phú Bloomberg quyết thắng tỉ phú Trump trên đường đua tổng thống Tỉ phú Bloomberg quyết thắng tỉ phú Trump trên đường đua tổng thống

TTO - Là tỉ phú Mỹ giàu thứ 8 với tài sản ước tính 53,4 tỉ USD, giàu hơn nhiều so với tỉ phú Trump, ông Bloomberg có nhiều kế hoạch đánh bại người đồng hương New York của ông, tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận