Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Vụ luận tội ông Trump: Tổng thống Ukraine nói 'quá mệt mỏi'

20/11/2019 13:32 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng đất nước của ông ‘quá mệt mỏi’ với những câu hỏi liên quan tới cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump, giữa bối cảnh chính trường Mỹ tiếp tục nóng lên với các phiên điều trần công khai.

Vụ luận tội ông Trump: Tổng thống Ukraine nói quá mệt mỏi - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-11, sau một sự kiện ở thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trả lời câu hỏi của một phóng viên Đài CNN khi phóng viên này hỏi liệu ông Zelensky sẽ mở cuộc điều tra nhằm vào cha con cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan tới Công ty Burisma của Ukraine hay không.

"Tôi nghĩ người dân Ukraine đã quá mệt mỏi với vụ Burisma. Chúng tôi có quốc gia riêng, có sự độc lập riêng và cũng có những vấn đề riêng. Hết!" - ông Zelensky trả lời.

Burisma là công ty khí đốt nơi Hunter - con trai của ông Joe Biden, làm thành viên hội đồng quản trị giai đoạn 2014-2019. Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thân tín cáo buộc ông Biden đã sử dụng ảnh hưởng của mình khi còn tại nhiệm để sa thải một công tố viên Ukraine vào năm 2016, với mục đích ngăn một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Burisma, giúp con trai thoát tội.

Theo trang Politico, với phát ngôn trên, ông Zelensky đã bày tỏ sự bực bội khi bị kéo vào cuộc điều tra luận tội đang diễn ra nhắm vào Tổng thống Trump. Đây cũng không phải lần đầu tiên ông bị hỏi những câu hỏi liên quan tới vụ bê bối này.

Ngay sau câu trả lời bằng tông giọng không vui gì mấy, ông đã không phản hồi thêm gì nữa với câu hỏi của phóng viên Đài CNN. Với ánh mắt khó chịu, ông cùng các trợ lý rời đi ngay sau đó.

Tuần qua, Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã mở những phiên điều trần công khai đầu tiên để điều tra liệu Tổng thống Trump có lạm dụng quyền lực để gây sức ép buộc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra nhằm vào cha con ông Biden hay không.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky vào ngày 25-7 chính là mồi lửa dẫn tới cuộc điều tra luận tội nhắm vào ông Trump của các thành viên Đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ hồi cuối tháng 9.

Nhiều người đặt ra nghi vấn tại sao Mỹ hoãn khoảng 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine ngay trước cuộc điện đàm. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cáo buộc ông Trump dùng viện trợ quân sự để "hối lộ" Ukraine nhằm đổi lấy sự hỗ trợ để làm suy yếu đối thủ chính trị là ông Joe Biden.

Trước đó, hôm 10-10, Tổng thống Zelensky khẳng định Tổng thống Trump không có hành động nào theo kiểu "tống tiền" ông trong cuộc điện đàm vào ngày 25-7. Ông khẳng định với báo giới rằng chuyện này cũng không diễn ra trong cuộc gặp với ông Trump tại New York hồi tháng 9.

Clinton khuyên Trump: Clinton khuyên Trump: 'Đừng bận tâm điều tra luận tội, cứ làm việc của mình!'

TTO - Cựu Tổng thống Bill Clinton khuyên Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giao cho cấp dưới lo chuyện luận tội để tập trung vào chương trình nghị sự của mình.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận