07/01/2021 09:18 GMT+7

Ông Trump đăng gì trên Twitter mà bị khóa tài khoản?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Sự hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6-1 (giờ Mỹ) diễn ra sau khi Tổng thống Trump dành nhiều tuần cáo buộc bầu cử ngày 3-11 gian lận, đỉnh điểm là kêu gọi tuần hành vào ngày kiểm phiếu đại cử tri.

Ông Trump đăng gì trên Twitter mà bị khóa tài khoản? - Ảnh 1.

Twitter cá nhân của ông Trump, ở dưới là 2 dòng thông báo 2 bài tweet bị xóa - Ảnh chụp màn hình

Ông Trump, người từ chối nhận thua trước tổng thống đắc cử Joe Biden, đã kêu gọi những người ủng hộ ông đến thủ đô Washington D.C tuần hành vào ngày 6-1, cũng là ngày Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn.

"Thống kê cho biết tôi không thể thua trong cuộc bầu cử 2020", ông Trump tweet vào ngày 20-12. "Biểu tình lớn ở D.C vào ngày 6-1. Tại đó mọi thứ sẽ rất hỗn loạn."

Nhiều người ủng hộ ông Trump hiểu rằng tổng thống đang kêu gọi họ nên tuần hành trước tòa nhà Capitol (tòa nhà Quốc hội) để bày tỏ sự tức giận và gây áp lực với các quan chức để họ từ chối kết quả bỏ phiếu.

Khoảng 1 giờ sau khi điện Capitol bị "đóng cửa" vì bạo loạn, ông Trump lúc này đang ở Phòng Bầu dục viết tweet kêu gọi người biểu tình nên "duy trì hòa bình".

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và một số cố vấn tại Nhà Trắng thúc giục ông Trump nói nhiều hơn nữa. Sau đó, Tổng thống Mỹ đăng tweet nói Phó tổng thống Mike Pence đã thiếu "can đảm" để làm những việc cần làm, ám chỉ việc ông Pence không phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri.

Cuối cùng, ông Trump đăng một đoạn video trên Twitter với nội dung như sau: "Tôi biết các bạn đang bị tổn thương. Cuộc bầu cử của chúng ta đã bị đánh cắp. Đó là một cuộc bầu cử long trời lở đất. Nhưng các bạn hãy về nhà ngay bây giờ. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự."

Không để ông Trump viết thêm nữa, Twitter khóa luôn tài khoản @realDonaldTrump của ông Trump trong 12 giờ, không cho đăng bài trong thời gian này.

Trước đó, Twitter đã xóa 2 bài tweet của ông Trump liên quan đến bạo lực tại điện Capitol.

Trong số các tweet bị xóa có một video mà ông Trump đăng liên quan đến người biểu tình ủng hộ ông. Bài tweet còn lại là bài ông Trump chỉ trích Phó tổng thống Mike Pence thiếu "can đảm" để làm những việc cần thiết.

Các đảng viên Cộng hòa gọi Mỹ là ‘nền cộng hòa chuối’, chỉ trích ông Trump Các đảng viên Cộng hòa gọi Mỹ là ‘nền cộng hòa chuối’, chỉ trích ông Trump

TTO - Một số đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Trump sau khi đám đông biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ khiếu công tác kiểm phiếu đại cử tri phải tạm dừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên