07/01/2021 04:51 GMT+7

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Phóng viên Đài Al Jazeera mô tả 'cảnh tượng chưa từng có' đã diễn ra trong tòa nhà Quốc hội Mỹ khi đang diễn ra phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri. Các nghị sĩ Mỹ thậm chí dùng từ 'đảo chính' để mô tả.

Video: Cảnh sát rút súng ngăn người biểu tình vào tòa nhà Quốc hội

Chiều 6-1 (tức rạng sáng 7-1 theo giờ Việt Nam), trong những giờ đầu khi Quốc hội Mỹ có phiên họp chung nhằm kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, tình hình đã trở nên căng thẳng buộc phong tỏa tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol).

Một phụ nữ bị bắn vào ngực, rơi vào tình trạng nguy kịch. Cảnh hỗn loạn diễn ra sau khi ông Trump có bài phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ, trong đó khẳng định đội ngũ của ông tiếp tục không nhượng bộ.

Phó tổng thống Mike Pence đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và yêu cầu người biểu tình rời khỏi tòa nhà, sau khi họ đụng độ với cảnh sát và tràn vào Điện Capitol.

"Tình trạng bạo lực và phá hủy đang diễn ra tại tòa Quốc hội Mỹ phải dừng lại. Bất kỳ ai liên quan phải tôn trọng các nhân viên thực thi pháp luật và rời khỏi tòa nhà ngay lập tức" - ông Pence viết trên Twitter.

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay - Ảnh 2.

Người ủng hộ ông Trump biểu tình phía trước tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington D.C ngày 6-1 - Ảnh: REUTERS

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, với chỉ thị từ ông Trump, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động để đối phó những người biểu tình. Ông Trump kêu gọi người biểu tình không dùng bạo lực và duy trì ôn hòa.

Một phóng viên của báo Washington Post cho biết lực lượng Vệ binh quốc gia tại thủ đô Washington D.C với khoảng 1.000 người đã được triển khai.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cảnh báo những người biểu tình xông vào tòa Quốc hội Mỹ, đập phá cửa sổ, chiếm các văn phòng và xâm nhập vào các phòng họp của Quốc hội, đe dọa sự an toàn của các nghị sĩ rằng: "Đó không phải là biểu tình, mà đó là cuộc nổi loạn".

Các nghị sĩ Mỹ thậm chí gọi vụ việc là cuộc "đảo chính" chống lại chính phủ Mỹ, theo trang DW News. "Một đám đông đã tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ để lật đổ cuộc bầu cử. Một cuộc đảo chính đang diễn ra" - dân biểu Đảng Dân chủ Val Demings bình luận trên Twitter.

Còn dân biểu Đảng Dân chủ Seth Moulton chỉ trích: "Đây là tình trạng hỗn loạn, là nỗ lực đảo chính. Điều đó đang diễn ra ở Mỹ do các nghị sĩ vô trật tự".

Tường thuật từ bên ngoài Điện Capitol, phóng viên Patty Culhane của Đài Al Jazeera cho biết những gì diễn ra tại đây là "một cảnh tượng chưa từng có".

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay - Ảnh 3.

Người biểu tình tràn lên tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay - Ảnh 4.

Đám đông tràn vào trong tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: CNN

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay - Ảnh 5.

Lực lượng bảo vệ trong tòa nhà Quốc hội Mỹ phải rút súng ngắn nhằm ngăn chặn người biểu tình tràn vào - Ảnh: REUTERS

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay - Ảnh 6.

Người ủng hộ ông Trump còn vào tận bàn làm việc của bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và để lại lời nhắn "Chúng tao sẽ không nhượng bộ gì cả" - Ảnh: TWITTER

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay - Ảnh 7.

Hạ nghị sĩ David Trone phải đeo mặt nạ phòng độc theo yêu cầu của lực lượng chức năng bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay - Ảnh 8.

Phóng viên Đài Al Jazeera gọi những gì diễn ra ngày 6-1 tại tòa Quốc hội Mỹ là 'cảnh tượng chưa từng có' - Ảnh: CNN

Khoảnh khắc các nghị sĩ Cộng hòa vỗ tay thách thức kiểm phiếu bang Arizona Khoảnh khắc các nghị sĩ Cộng hòa vỗ tay thách thức kiểm phiếu bang Arizona

TTO - Ngay sau khi thượng nghị sĩ Amy Klobuchar thông báo 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona thuộc về ông Joe Biden và 'phó tướng' Kamala Harris, dân biểu đảng Cộng hòa Paul Gosar đứng lên phản đổi. Nhiều nghị sĩ sau đó đứng lên vỗ tay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên