Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Các đảng viên Cộng hòa gọi Mỹ là ‘nền cộng hòa chuối’, chỉ trích ông Trump

07/01/2021 07:53 GMT+7

TTO - Một số đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Trump sau khi đám đông biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến công tác kiểm phiếu đại cử tri phải tạm dừng.

Các đảng viên Cộng hòa gọi Mỹ là ‘nền cộng hòa chuối’, chỉ trích ông Trump - Ảnh 1.

Người biểu tình tràn vào điện Capitol - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đang chứng kiến nền cộng hòa chuối ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngay lúc này", ông Mike Gallagher - hạ nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ ông Trump, đã chú thích trên tài khoản Twitter cùng video quay cảnh người biểu tình phá cửa sổ để vào điện Capitol.

"Cộng hòa chuối" là thuật ngữ chỉ một quốc gia gặp bất ổn chính trị và kinh tế, phụ thuộc vào xuất khẩu một loại sản phẩm nhất định.

Hạ nghị sĩ James French Hill, người đã bỏ phiếu cho ông Trump, nói với đài CNBC rằng "Tổng thống phải chịu một phần trách nhiệm về việc này".

Những người ủng hộ ông Trump đã xông vào hội trường tòa nhà quốc hội khi các đồng minh của ông Trump lên tiếng thách thức kết quả phiếu đại cử tri tại bang Arizona.

Tổng thống đắc cử Joe Biden gọi tình hình náo loạn ở Điện Capitol là "một cuộc nổi dậy" khi chứng khiến người biểu tình đập vỡ cửa sổ, chiếm văn phòng, xâm nhập hội trường quốc hội và ngồi luôn lên ghế của chủ tịch hạ viện.

"Tôi đồng ý với tuyên bố của Tổng thống đắc cử Biden", thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham viết trên Twitter. Ông Lindsey Graham là một đồng minh trung thành của ông Trump, lúc này chỉ nói chung chung trên Twitter mà không đề cập đến tổng thống đương nhiệm.

Một nhân vật khác cũng lên tiếng phản đối nhưng không đề cập tới tên ông Trump là cựu tổng thống George W. Bush. "Tôi thấy kinh hãi trước hành vi liều lĩnh của một số nhà lãnh đạo chính trị kể từ sau cuộc bầu cử và sự thiếu tôn trọng đối với thể chế, truyền thống và việc thực thi pháp luật của chúng ta", ông Bush nói.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney - người thường xuyên chỉ trích ông Trump, lần này cũng chỉ trích thẳng mặt.

"Những gì xảy ra hôm nay tại đây là một cuộc nổi dậy, do tổng thống Mỹ xúi giục. Những ai tiếp tục ủng hộ cuộc chơi nguy hiểm của ông ấy bằng cách phản đối cuộc bầu cử hợp pháp và dân chủ sẽ mãi mãi bị coi là đồng lõa trong cuộc tấn công chưa từng có chống lại nền dân chủ của chúng ta", ông Romney cho biết.

Thế giới Thế giới 'sốc' với cảnh hỗn loạn ở tòa Quốc hội Mỹ

TTO - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg gọi các cuộc biểu tình bạo lực ở Washington là 'những cảnh tượng gây sốc' và nói rằng kết quả của cuộc bầu cử Mỹ nên được tôn trọng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận