Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ông Trump chưa xem băng đảng ma túy là khủng bố, Mexico thở phào

07/12/2019 14:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tạm thời hoãn xếp các băng đảng ma túy của Mexico vào danh sách các tổ chức khủng bố. Phía Mexico liền vui mừng với quyết định này.

Ông Trump chưa xem băng đảng ma túy là khủng bố, Mexico thở phào - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lần đến thăm khu vực biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh chụp màn hình TNS

"Tất cả công việc cần thiết đã được hoàn tất để tuyên bố các băng đảng ma túy Mexico là các tổ chức khủng bố. Về luật, chúng tôi đã sẵn sàng làm như vậy. 

Tuy nhiên, theo yêu cầu của người đàn ông mà tôi yêu quý và tôn trọng là Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, chúng tôi sẽ hoãn việc này" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 6-12, không quên cho biết đó là hành động vì "người bạn bên Mexico".

Thay vào đó, ông Trump cho biết Mỹ và Mexico sẽ "tăng cường nỗ lực chung để đối phó quyết liệt với những tổ chức xấu xa và đang ngày càng phát triển này".

Ngay sau đó, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico đã hoan nghênh quyết định "tạm thời hoãn" của ông Trump. "Tôi cám ơn ông Trump vì đã hoãn kế hoạch và lựa chọn sự hợp tác" - ông Obrador nói trong một bài phát biểu.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard của Mexico cũng cảm ơn ông Trump trên Twitter vì hoãn kế hoạch này. "Hợp tác sẽ mang lại kết quả tốt đẹp" - ông Ebrard viết, đồng thời cho biết Tổng thống Obrador cũng "tôn trọng và cảm kích" ông Trump.

Trước đó, chính phủ Mexico đã phản đối kế hoạch của ông Trump vì cho rằng động thái như vậy của Mỹ có thể dẫn tới việc vi phạm chủ quyền của Mexico. Hiện chưa rõ Mexico đã hứa hẹn gì với ông Trump để đổi lại việc hoãn kế hoạch gắn mác tổ chức khủng bố.

Thời gian qua, dưới áp lực của Trump về việc dọa áp thuế quan lên hàng hóa, Mexico đã triển khai hàng ngàn binh sĩ thuộc Lực lượng vệ binh quốc gia đến các khu vực biên giới để ngăn chặn những người di cư từ Trung Mỹ muốn băng qua lãnh thổ Mexico để vào Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn cuối tháng trước, Tổng thống Trump cho biết các băng đảng ma túy Mexico sẽ sớm bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

"Cứ nhìn đi! Mỗi năm chúng ta mất 100.000 người vì những gì đang diễn ra và những thứ đang tràn qua biên giới từ Mexico. Tụi băng đảng phủ phê trong tiền bạc. Đó là tiền chúng buôn ma túy, buôn người vào Mỹ" - ông Trump lập luận, đề cập tới những người Mỹ thiệt mạng.

Việc liệt các băng đảng ma túy của Mexico vào danh sách các tổ chức khủng bố có thể dẫn tới việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính và các biện pháp pháp lý mạnh tay đối với những người liên quan.

Ông Trump muốn liệt băng đảng ma túy Mexico vào danh sách khủng bố Ông Trump muốn liệt băng đảng ma túy Mexico vào danh sách khủng bố

TTO - Tổng thống Mỹ quyết làm cứng với các băng đảng ma túy Mexico và để ngỏ khả năng sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt các phần tử này trên lãnh thổ nước láng giềng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận