Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Ông Trump muốn liệt băng đảng ma túy Mexico vào danh sách khủng bố

27/11/2019 10:58 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ quyết làm cứng với các băng đảng ma túy Mexico và để ngỏ khả năng sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt các phần tử này trên lãnh thổ nước láng giềng.

Ông Trump muốn liệt băng đảng ma túy Mexico vào danh sách khủng bố - Ảnh 1.

Binh sĩ Mexico tại Sonora giáp biên giới Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Chúng sẽ bị liệt vào danh sách khủng bố", tổng thống Mỹ khẳng định trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 26-11.

"Tôi đã theo vấn đề suốt 90 ngày qua. Tuy nhiên, việc đưa các băng đảng ma túy vào danh sách không phải chuyện dễ dàng, cần phải có quá trình thủ tục các thứ và các cơ quan của tôi đang trong tiến trình đó", ông Trump lập luận.

Khi được hỏi liệu có phải ông Trump sẽ triển khai máy bay không người lái để tiêu diệt các băng đảng ma túy Mexico hay không, ông đã từ chối trả lời.

"Tôi không muốn nói về chuyện tôi sắp làm gì nhưng tôi chắc chắn chúng sẽ bị liệt vào danh sách khủng bố", tổng thống Mỹ nhấn mạnh. Washington đã nhiều năm liền sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt các phần tử khủng bố tại Trung Đông.

"Cứ nhìn đi, chúng ta mất mỗi năm 100.000 người vì những thứ đang tràn qua biên giới từ Mexico. Tụi băng đảng phủ phê trong tiền bạc. Đó là tiền chúng buôn ma túy, buôn người vào Mỹ", ông Trump lập luận.

Bộ Ngoại giao Mexico đã lập tức phản ứng sau các phát ngôn của ông Trump. Cơ quan này đề nghị một cuộc gặp cấp cao với các quan chức ngoại giao Mỹ. Phía Mexico cam kết sẽ đề ra các biện pháp để hạn chế để lọt vào Mỹ vũ khí và tiền bạc của các nhóm tội phạm có tổ chức.

Theo Hãng tin Reuters, khi một thực thể bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố, tất cả thành viên của nó đều bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Bất kỳ cá nhân nào ở Mỹ cố tình hỗ trợ tài chính cho tổ chức khủng bố sẽ bị xem là phạm pháp và bị trừng trị.

Quan trọng hơn, các tổ chức tài chính có trụ sở tại Mỹ phải làm rõ nguồn gốc tiền gởi và từ chối thực hiện giao dịch, thậm chí phong tỏa tài khoản của các tổ chức khủng bố.

Hồi đầu tháng này, sau vụ 9 người Mỹ trong cùng một gia đình bị ám sát ở Mexico, ông Trump đã chủ động lên tiếng nhấn mạnh sẵn sàng tuyên chiến với các băng đảng ma túy và hỗ trợ chính phủ Mexico.

Mexico City sau đó đã khéo léo từ chối và cho biết các nạn nhân rất có thể đã bị giết nhầm trong quá trình bành trướng và cạnh tranh của các nhóm tội phạm.

Tổng thống Trump đã cam kết sẽ xây một bức tường biên giới ngăn cách giữa Mỹ và Mexico, vì ông tin rằng điều này có thể hạn chế vượt biên trái phép và kiểm soát ma túy, tội phạm, bạo lực súng đạn.

Ông Trump khiêu chiến sang tận các băng đảng Mexico Ông Trump khiêu chiến sang tận các băng đảng Mexico

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng giúp Mexico gây chiến với các băng đảng ma túy sau vụ việc 9 thành viên trong gia đình Mỹ thuộc cộng đồng Mormon bị giết ở Mexico.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận