Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Con trai trùm ma túy El Chapo giờ còn liều mạng hơn cha

18/10/2019 15:21 GMT+7

TTO - Khi trùm Ovidio Guzman bị cảnh sát Mexico vây bắt, đàn em hắn dàn trận đấu với cảnh sát khốc liệt hơn trên phim về băng đảng ma túy của Hollywood. Chúng dùng cả súng máy giữa thanh thiên bạch nhật.

Con trai trùm ma túy El Chapo giờ còn liều mạng hơn cha - Ảnh 1.

Các thành viên của băng Sinaloa ôm súng đi lại ngang nhiên trong cuộc đấu súng giữa ban ngày với cảnh sát vào ngày 17-10 - Ảnh: REUTERS

Ovidio Guzman, con trai ông trùm Joaquin ‘El Chapo’ Guzman, đã thoát khỏi vòng vây cảnh sát trong một cuộc đấu súng kịch tính như phim.

Bộ trưởng An ninh Mexico Alfonso Durazo xác nhận sự việc diễn ra ngày 17-10 tại thành phố Culiacan, bang Sinaloa phía tây bắc nước này. 

Một nhóm các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia trong lúc đi tuần tra đã phát hiện Ovidio cùng 3 gã đàn ông khác trong một căn nhà nên nảy sinh ý định bắt giữ.

Tuy nhiên, tay chân của Ovidio đã nhanh hơn. Chúng bao vây căn nhà và đấu súng với cảnh sát ngay trên đường phố, sử dụng những chiếc ôtô như lá chắn đạn, đốt các ôtô khác để cản đường, thậm chí lắp cả súng máy tự động lên xe tải để chống trả.

Con trai trùm ma túy El Chapo giờ còn liều mạng hơn cha - Ảnh 2.

Nhiều ôtô bị bọn tội phạm đốt cháy - Ảnh: TWITTER

Quang cảnh lúc đó như một bộ phim hành động. Nhiều người dân đang lái xe đã ngừng lại giữa đường khi nghe tiếng súng nổ. Họ tung cửa chạy khỏi xe và nấp dưới gầm ôtô trong lúc đạn bay rít qua đầu hoặc ghim vào thành xe trong lúc nhiều đám khói đen bốc lên ngùn ngụt.

Một đoạn video trên Twitter ghi lại cảnh một gia đình đang nấp dưới gầm xe. "Cha, chúng ta ngồi dậy được chưa?", đứa bé hỏi người cha trong lúc tiếng súng vẫn còn nổ dồn dập. "Đừng, nằm dưới đất tiếp đi con", giọng người cha run run trong video.

Các tay súng của băng Sinaloa lắp súng máy tự động lên xe tải để chống trả cảnh sát - Nguồn: TWITTER

Cảnh sát sau đó quyết định rút lui trong khi các binh sĩ bên trong nhà liều mở đường máu thoát ra ngoài và chấp nhận để xổng Ovidio để hạn chế thiệt hại nhân mạng. 

Điều tồi tệ hơn nữa là một số lượng chưa rõ các tù nhân cũng lợi dụng lúc hỗn loạn vượt ngục ra ngoài khiến người dân lầm tưởng cuộc đấu súng là một màn phá ngục.

Ông Cristobal Castaneda, người đứng đầu lực lượng an ninh ở Sinaloa, cho biết có ít nhất 2 nhân viên an ninh thiệt mạng và 21 người khác bị thương trong cuộc đấu súng lẫn đấu trí khốc liệt đó. Một cảnh quay trên truyền hình sau đó cho thấy có ít nhất 3 thi thể cảnh sát nằm cạnh một ôtô.

Mặc cho các thanh minh của cảnh sát, một số chuyên gia tội phạm cho rằng quyết định rút lui và chấp nhận mất Ovidio đã tạo ra một "tiền lệ nguy hiểm", khiến người dân tin rằng giờ đây cảnh sát và quân đội đã hoàn toàn bất lực trước các băng đảng ma túy.

Con trai trùm ma túy El Chapo giờ còn liều mạng hơn cha - Ảnh 4.

Hai thi thể bị bỏ lại trên đường sau vụ đấu súng - Ảnh: REUTERS

Cũng giống như cha mình, Ovidio bị Mỹ truy nã vì tuồn ma túy số lượng lớn vào Mỹ. Tuy nhiên theo Hãng tin Reuters, dù El Chapo đã bị bắt và đang thụ án chung thân tại Mỹ, dưới thời ông trùm này cũng chưa bao giờ có một cuộc đấu súng với cảnh sát dữ dội như vậy.

El Chapo cầm đầu băng đảng Sinaloa trong hàng chục năm, từng bị bắt nhưng vượt ngục thành công hai lần trước khi bị dẫn độ sang Mỹ. Y bị tòa Mỹ kết án chung thân vào tháng 2-2019 vì vận chuyển và phân phối hàng tấn ma túy vào nước này.

Trùm ma túy Mexico được cho là có tới 12 người, bao gồm cả Ovidio. Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy Ovidio chỉ mới 28 tuổi nhưng đã tham gia rất sâu vào các đường dây buôn người và mua bán ma túy.

Trùm ma túy El Chapo từng bày kế để có Trùm ma túy El Chapo từng bày kế để có 'vitamin gái trẻ' Người Mỹ chờ phiên tòa lịch sử của trùm ma túy El Chapo Người Mỹ chờ phiên tòa lịch sử của trùm ma túy El Chapo Áp tải trùm ma túy El Chapo căng thẳng hơn bảo vệ nguyên thủ Áp tải trùm ma túy El Chapo căng thẳng hơn bảo vệ nguyên thủ
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận