Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Người Mỹ chờ phiên tòa lịch sử của trùm ma túy El Chapo

04/11/2018 15:36 GMT+7

TTO - Joaquin “El Chapo” Guzman, trùm ma túy người Mexico, sẽ xuất hiện tại phiên tòa liên bang Brooklyn ngày 5-11 với sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Người Mỹ chờ phiên tòa lịch sử của trùm ma túy El Chapo - Ảnh 1.

El Chapo, tức Joaquin Guzman, tội phạm ma túy khét tiếng người Mexico - Ảnh: AFP

Gọi El Chapo là trùm ma túy hay vua vượt ngục đều đúng. Gã tội phạm này nổi tiếng trên toàn thế giới với quy mô phạm tội và cả những chi tiết như trong phim.

Được coi là gã buôn ma túy lớn tên tuổi nhất từ sau Pablo Escobar của Colombia, El Chapo trong 1/4 thế kỷ qua đã "miệt mài" hoạt động trong đường dây buôn lậu ma túy lớn nhất thế giới, tính đến nay đã vận chuyển 155 tấn cocaine vào nước Mỹ.

Nhà tù ở Mexico, kể cả nhà tù nổi tiếng an ninh cao nhất quốc gia láng giềng của Mỹ này, không đủ sức giữ được gã tội phạm có biệt danh "gã lùn" này.

Người Mỹ chờ phiên tòa lịch sử của trùm ma túy El Chapo - Ảnh 2.

El Chapo là trùm buôn ma túy từ Mexico vào Mỹ - Ảnh: EPA

Công tác chọn lựa bồi thẩm đoàn được tiến hành trong điều kiện an ninh nghiêm ngặt, vốn chỉ dành cho những tội phạm nguy hiểm nhất. Thẩm phán Brian Cogan sẽ chủ trì phiên tòa kín xử El Chapo.

Danh tính của 12 thành viên bồi thẩm đoàn cũng như 6 người thuộc dạng "dự bị" đều được giữ kín. Đích thân các cảnh sát trưởng tại Mỹ sẽ hộ tống bồi thẩm đoàn đến và ra khỏi phiên tòa mỗi ngày.

Theo hệ thống tư pháp Mỹ, nhóm bồi thẩm đoàn có nam và nữ này sẽ quyết định xem El Chapo có tội hay không. Hiện y đang bị cáo buộc 11 tội danh buôn lậu, sử dụng vũ khí và rửa tiền. Theo cáo trạng, băng Sinaloa do El Chapo lãnh đạo từ năm 1989 tới 2014 là tổ chức buôn lậu ma túy lớn nhất thế giới với hàng ngàn thành viên.

El Chapo từ chối nhận tội, nhưng phía Mỹ có lượng tài liệu bằng chứng khổng lồ để tóm bằng được y, gồm 300.000 văn bản và ít nhất 117.000 băng ghi âm. Số lượng này nhiều tới nỗi phe bào chữa cho trùm ma túy khiếu nại rằng họ không đủ thời gian để xem xét toàn bộ.

Tay trùm ma túy này đã hai lần vượt ngục thành công bằng đủ mọi chiêu trò, từ dùng xe đẩy dành cho đồ giặt ủi trong tù cho đến khoét lỗ - thông đường hầm ra ngoài.

Năm 2017, El Chapo bị dẫn độ sang Mỹ, ngồi tù và theo lịch sẽ xuất hiện như một trong những gã tội phạm khét tiếng nhất lịch sử hệ thống tư pháp Mỹ, theo đánh giá của AFP.

Tội danh và "thành tích" của El Chapo cũng đòi hỏi một phiên tòa quy mô tương xứng. Brooklyn là phiên tòa tiêu tốn hàng triệu USD, dự kiến kéo dài hơn 4 tháng.

Các chuyên gia trong vấn đề này cho rằng El Chapo có thể sẽ chỉ còn cách phải dành cả đời trong tù, chấm dứt cuộc sống tự do ở tuổi 61 hiện tại.

Nhưng liệu hình phạt ấy sẽ có ý nghĩa gì? Ông Rob Heroy, luật sư ở Bắc Carolina từng bào chữa cho những tên tội phạm ma túy người Mexico trước đây, tỏ ý nghi ngờ: "Liệu việc bắt El Chapo có ngăn được thậm chí một bịch cocaine đi vào nước Mỹ hay không? Có lẽ không đâu. Bộ máy phạm tội ấy vẫn tiếp tục vận hành thôi".

Sinaloa, tổ chức buôn ma túy mà El Chapo thành lập năm 1989, vẫn đầy quyền lực với đồng phạm Ismael "El Mayo" Zambada của y đang tiếp tục hoạt động tại Mexico.

Năm ngoái là thời điểm Mexico đón nhận kỷ lục không mong muốn với 29.000 trường hợp giết người. Năm 2016, trung bình có 174 người Mỹ chết vì ca sốc ma túy.

Trùm ma túy Mexico bị dẫn độ sang Mỹ Trùm ma túy Mexico bị dẫn độ sang Mỹ

TTO - Trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman đã được dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với 6 cáo trạng chống lại y.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận