16/01/2019 10:25 GMT+7

Cựu tổng thống Mexico bị tố nhận 100 triệu USD từ trùm ma túy El Chapo

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tại phiên tòa xét xử trùm ma túy El Chapo, nhân chứng là tội phạm buôn ma túy người Colombia Alex Cifuentes Villa bất ngờ khai đã từng hối lộ tổng thống Mexico lúc đó là ông Pena Nieto 100 triệu USD.

Cựu tổng thống Mexico bị tố nhận 100 triệu USD từ trùm ma túy El Chapo - Ảnh 1.

Ông trùm ma túy Mexico Guzman - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, ông Alex Cifuentes Villa khai trước bồi thẩm đoàn tại tòa New York là thủ lĩnh băng đảng ma túy Mexico, ông trùm Joaquin "El Chapo" Guzman, từng khoe khoang việc phải hối lộ khoảng 100 triệu USD cho cựu tổng thống Mexico, ông Pena Nieto, để ông này hủy bỏ chiến dịch truy nã thủ lĩnh băng đảng Sinaloa Cartel.

Ông Alex Cifuentes khai ông là cộng sự chí cốt của ông trùm El Chapo trong nhiều năm. Ông này đã nhận tội trước tòa Mỹ và hiện đang hợp tác với các công tố viên Mỹ trong phiên xét xử ông trùm El Chapo.

Người phát ngôn của ông Pena Nieto, người rời cương vị tổng thống Mexico năm ngoái, từng bác bỏ cáo buộc trước tòa của ông Alex Cifuentes, cho đó là thông tin "giả dối và bôi nhọ". Vào thời điểm ông trùm El Chapo bị bắt năm 2016 và dẫn độ tới Mỹ năm 2017, ông Pena Nieto vẫn còn là tổng thống Mexico.

Ông Pena Nieto (thường được biết với tên viết tắt là EPN) là tổng thống Mexico từ tháng 12-2012 đến tháng 11-2018. Trước đó ông là thống đốc bang Mexico, nơi có thủ đô Mexico City.

Ông Alex Cifuentes thừa nhận lần đầu tiên ông này nói với các công tố viên về cáo buộc tham nhũng là khi ông bắt đầu hợp tác với chính quyền Mỹ năm 2016.

Cifuentes thừa nhận đã nói với các công tố viên chính ông trùm El Chapo tiết lộ với ông có một người tên là "Comadre Maria" mang tiền tới thủ đô Mexico City vào tháng 10-2012, thời điểm ông Pena Nieto đã là tổng thống đắc cử nhưng chưa nhậm chức.

Trùm ma túy Mexico El Chapo 61 tuổi bị xét xử tại tòa án liên bang ở Brooklyn, New York từ tháng 11 năm ngoái đến nay với những cáo buộc mà nếu bị kết tội, ông này sẽ thụ án chung thân tại Mỹ.

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, đã có rất nhiều cáo buộc tham nhũng hoặc ý đồ hối lộ với các quan chức cao cấp ở Mexico và Columbia, trong đó bao gồm các chỉ huy cảnh sát và những quan chức phụ trách lực lượng trấn áp tội phạm ma túy.

Trùm ma túy El Chapo đã đút tiền ‘khủng’ cho Interpol, quan chức Mexico Trùm ma túy El Chapo đã đút tiền ‘khủng’ cho Interpol, quan chức Mexico

TTO - Trùm ma túy Mexico El Chapo đã đút lót rất nhiều tiền cho các quan chức Interpol và Mexico để có thể vận hành trót lọt đường dây buôn bán ma túy của ông này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên