Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Mỹ phá vụ án ma túy kỷ lục, thu hơn 16 tấn cocaine trị giá cả tỉ đô

19/06/2019 10:17 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Mỹ thông báo thu được 16,5 tấn cocaine với giá trị ước khoảng 1 tỉ USD trong chiến dịch triệt phá tội phạm ma túy kỷ lục tại một cảng biển thuộc Philadelphia.

Mỹ phá vụ án ma túy kỷ lục, thu hơn 16 tấn cocaine trị giá cả tỉ đô - Ảnh 1.

Cảng biển Packer của thành phố Philadelphia, nơi nhà chức trách thu giữ số lượng cocaine kỷ lục - Ảnh: NBC NEWS

Theo hãng tin AFP, ông William McSwain, ủy viên công tố của Tòa quận đông thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, nhận định về vụ bắt giữ đêm 17-6 trên Twitter: "Đây là một trong những vụ thu giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

"Số cocaine này có thể giết chết hàng triệu người - HÀNG TRIỆU NGƯỜI. Cơ quan chúng tôi cam kết bảo vệ biên giới và đường phố của chúng ta khỏi những thứ ma túy chết người này", ông William McSwain viết.

Toàn bộ thành viên trên tàu chở ma túy đã bị bắt giữ và bị buộc tội sau khi nhà chức trách triệt phá ổ ma túy lớn này tại cảng biển Packer của thành phố Philadelphia.

Số ma túy khủng nói trên (16,5 tấn) đã được tìm thấy trong 7 container trên tàu hàng MSC Gayane trong đêm 17-6. Theo truyền thông địa phương, tàu hàng này đang trên đường di chuyển tới châu Âu sau khi đã ghé vào các cảng ở Chile, Panama và Bahamas.

Các hình ảnh trên đài truyền hình địa phương cho thấy xe của lực lượng biên phòng Mỹ đã có mặt tại bến cảng và 4 đặc vụ của cơ quan này đã lên chiếc tàu hàng lớn.

Vụ triệt phá ổ ma túy lớn kỷ lục này diễn ra sau khi nhà chức trách Mỹ đã thu giữ được gần 1,5 tấn cocaine hồi tháng 3 vừa qua. Đó cũng là lượng ma túy thu được lớn nhất trong gần 25 năm tại cảng New York/Newark.

Trong báo cáo năm 2018, Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) cảnh báo tình trạng sử dụng cocaine tại Mỹ tiếp tục tăng trong năm 2016 và 2017. Đến 93% lượng ma túy bán ở Mỹ có nguồn gốc từ Colombia, 4% đến từ Peru.

Mỹ cũng là nơi tiêu thụ lượng ma túy trái phép lớn nhất thế giới. Quốc gia này cũng đang trải qua đại dịch lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid ở mức kinh hoàng.

Theo số liệu của Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh của Mỹ, số ca tử vong vì dùng thuốc quá liều ở Mỹ đạt tỉ lệ trung bình 197 ca một ngày trong năm 2017.

Tàng trữ 18,6 gram ma túy đá lĩnh án 5 năm tù Tàng trữ 18,6 gram ma túy đá lĩnh án 5 năm tù

TTO - Nam thanh niên ở Vĩnh Long trong lúc đang bị điều tra vì tình nghi phi tang ma túy vào ca nước khiến thiếu úy cảnh sát uống nhầm tử vong, thì tiếp tục bị bắt quả tang vì tàng trữ ma túy.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận