Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Thương cho Mexico của tôi sau cuộc đọ súng dài 6 giờ

21/10/2019 10:51 GMT+7

TTO - Chuyện thành phố Culiacan trở thành bãi chiến trường trong cuộc đụng độ vây bắt Ovidio Guzman Lopez, con trai của trùm ma túy Joaquin 'El Chapo' Guzman, giờ đây đã trở thành chuyện bàn tán khắp thế giới.

Thương cho Mexico của tôi sau cuộc đọ súng dài 6 giờ - Ảnh 1.

Đặc nhiệm của quân đội Mexico tuần tra tại TP Culiacan ngày 19-10, sau vụ nổ súng dữ dội - Ảnh: REUTERS

Cuộc đụng độ bằng súng hạng nặng kéo dài đến sáu giờ ở thành phố hơn 700.000 dân này đã gây sốc cho nhiều người.

Nhưng với người Mexico chúng tôi, dường như nó cũng không có gì là lạ bởi nơi đó là hang ổ của băng đảng khét tiếng Sinaloa. Nếu các bạn có xem qua vài bộ phim về cuộc chiến chống ma túy như Sicario (do Mỹ làm) thì chắc cũng có thể hình dung sự khốc liệt là như thế nào.

Chúng là ông vua của nơi đó. Chúng đã tạo dựng gia sản và tên tuổi bằng ma túy, bằng súng ống lẫn bằng... hoa. El Chapo - giờ đang thụ án chung thân tại Mỹ - cả cho đến giờ vẫn được xem là anh hùng ở Sinaloa. 

Người ta kể rằng El Chapo (theo tiếng địa phương là "Thằng Lùn" do thấp người) từng biết lấy lòng dân địa phương theo kiểu mua hoa tặng cho tất cả phụ nữ trong sự kiện, đãi bia tất cả mọi người, tặng tiền cho người nghèo...

Không chỉ thế. Ông Bruce Bagley, chuyên gia về các băng nhóm ma túy ở Mexico thuộc Đại học Miami (Mỹ), kể rõ hơn: "Hắn ta rải tiền theo quy mô công nghiệp, như cách diễn đạt của người Mexico nói tiếng Tây Ban Nha. Hắn ta sẵn sàng chi hàng triệu USD để hối lộ các quan chức từ cấp địa phương đến chính quyền liên bang. Hắn ta là một kẻ đút lót cơ hội".

Ở Sinaloa, El Chapo được xem như anh hùng. Thậm chí khi hắn bị bắt, vẫn còn nhiều người dân ở đây xem hắn chỉ là nạn nhân của các mưu đồ chính trị. Hình ảnh của hắn vẫn được in lên áo thun bán ở đây, thậm chí người dân còn tổ chức xuống đường biểu tình phản đối việc bắt giữ.

Quả thực với số tiền khổng lồ thu được từ ma túy (phía Mỹ từng đánh giá là lên đến 14 tỉ USD), rõ ràng El Chapo và các con hắn (hắn có đến 9 đứa con) hoàn toàn đủ sức làm những gì mình muốn ở một đất nước còn lắm người nghèo và các quan chức luôn bị tố cáo tham nhũng và hối lộ.

Vì lẽ đó, nhiều người cho rằng việc chính quyền để đến cả ngày mới có phản ứng thừa nhận sai lầm về chiến dịch bắt giữ Ovidio bị thất bại cũng là do không dám đối đầu băng đảng ma túy. Ông Raul Benitez, chuyên gia an ninh ở ĐH Tự trị quốc gia Mexico, cho rằng "chính quyền không dám đối đầu với băng đảng ma túy và chấp nhận thực tế là chúng đang kiểm soát thành phố, chứ không phải chính quyền".

Mexico với gần 110 triệu dân trên diện tích gần 2 triệu km2 được xem là nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực Mỹ Latin, nhưng người dân chúng tôi vẫn còn nhiều khó khăn với mức sống thấp. 

Chúng tôi chỉ mỉm cười khi có tỉ phú Carlos Slim giàu hàng đầu thế giới với gia sản hơn 60 tỉ USD. Bởi lẽ đa số người dân đang phải sống bấp bênh với mức lương căn bản trung bình tháng chỉ tương đương 11,6 triệu đồng.

Nhiều chuyên gia nói rằng việc người dân ở Sinaloa tôn sùng El Chapo (và có thể sau này là các con hắn) như người hùng Robin Hood là bởi họ muốn phản ứng với sự tồi tệ của chính quyền. Đó là cách phản kháng của những người thấp cổ bé họng, bất lực trước cảnh nhiễu nhương.

Ngày 19-10, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí triển khai các biện pháp khẩn cấp (như lắp đặt máy laser, X-quang và máy phát hiện kim loại, hóa chất tại tất cả cửa khẩu...) nhằm ngăn chặn vũ khí (và kể cả ma túy) phi pháp từ Mỹ vào quốc gia láng giềng. Mexico ước tính hơn 80% số vũ khí tội phạm dùng tại nước này là từ Mỹ.

Con trai trùm ma túy El Chapo giờ còn liều mạng hơn cha Con trai trùm ma túy El Chapo giờ còn liều mạng hơn cha

TTO - Khi trùm Ovidio Guzman bị cảnh sát Mexico vây bắt, đàn em hắn dàn trận đấu với cảnh sát khốc liệt hơn trên phim về băng đảng ma túy của Hollywood. Chúng dùng cả súng máy giữa thanh thiên bạch nhật.

JOAO B. (bác sĩ người Mexico - TƯỜNG NGUYỄN chuyển ngữ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận