13/02/2019 11:43 GMT+7

Những đường hầm làm nên ‘đế chế’ của trùm ma túy El Chapo

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Sau khi trùm ma túy Mexico Joaquín Guzmán Loera (biệt danh El Chapo) bị kết tội, nhìn lại quá trình phạm tội của ông trùm này, người ta nhận ra vai trò đặc biệt của những tuyến đường hầm đã dựng lên ‘đế chế’ của băng đảng Sinaloa Cartel.

Những đường hầm làm nên ‘đế chế’ của trùm ma túy El Chapo - Ảnh 1.

Ông trùm ma túy Mexico El Chapo - Ảnh: REUTERS

Như vậy là sau một thời gian truy tố và xét xử kéo dài nhiều năm, trùm ma túy Mexico Joaquín Guzmán Loera, 61 tuổi, đã bị kết tội với 10 tội danh, trong đó có tội buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép, tội rửa tiền, tội sử dụng vũ khí trái phép.

Mặc dù tòa chưa tuyên án nhưng gần như chắc chắn trùm ma túy Mexico sẽ phải sống nốt phần đời còn lại trong nhà giam vốn được cảnh giới cẩn mật nhất của Mỹ và không có cơ hội được ân xá. Phía Mỹ đã cam kết chính quyền Mexico sẽ không đòi hỏi án tử hình với El Chapo.

Trong suốt 11 tuần xét xử, với việc trình diện của hơn 50 nhân chứng tại tòa, những thông tin, chứng cứ được đưa ra đã cho thấy bức tranh toàn cảnh, đầy đủ ở mức chưa từng có tiền lệ về băng đảng ma túy Sinaloa Cartel và ông trùm "El Chapo", biệt danh nổi tiếng hơn cả tên thật Joaquín Guzmán Loera của ông trùm.

El Chapo từng khỏa thân chạy trốn trong đường hầm

Trước tòa, một trong những cô bồ cũ của El Chapo kể lại sự việc xảy ra năm 2014 khi cô đang ngủ bên cạnh tên này thì họ nghe thấy tiếng của lực lượng hành pháp dồn đuổi bên ngoài.

Hai người đã cùng nâng chiếc bồn tắm trong nhà - vốn là một cửa hầm thoát hiểm, và tẩu thoát thông qua hệ thống thoát nước ngầm trong một giờ đồng hồ. Và ông trùm ma túy đã khỏa thân trong suốt khoảng thời gian lẩn trốn đó.

Tuy nhiên, một điểm nổi bật hơn cả nổi lên từ tất cả những chứng cứ, lời khai, đó là các thông tin cho thấy một trong những công cụ quan trọng nhất đã giúp El Chapo gây dựng "đế chế" ma túy của hắn: những đường hầm (tunnel).

Nổi lên từ lòng đất

"Sự nghiệp" gây dựng đế chế ma túy của El Chapo kéo dài suốt 4 thập kỷ và được cho là có thể tồn tại lâu như vậy, nở rộ quy mô lớn được như vậy là nhờ hoạt động dưới lòng đất.

Vào cuối những năm 1980 khi nhà chức trách Mỹ mở chiến dịch truy quét các lộ trình buôn bán ma túy của Colombia, El Chapo đã nghĩ tới việc lấy lòng đất làm địa bàn hoạt động mới, an toàn hơn.

Khi đó, bằng cách xây dựng những đường hầm chạy dọc theo biên giới phía nam của Mỹ, El Chapo đã vượt qua các đối thủ trong cùng thị phần cung cấp ma túy để trở thành một thế lực mới trong việc cung cấp và phân phối đủ loại ma túy vào thị trường Mỹ.

Những đường hầm làm nên ‘đế chế’ của trùm ma túy El Chapo - Ảnh 3.

Đường hầm từng giúp El Chapo vượt ngục một lần khỏi nhà tù của Mexico - Ảnh: NBC

Hiệu quả của những đường hầm này là kết quả của những thay đổi lớn diễn ra trong hoạt động giao dịch ma túy vốn đã làm gia tăng các loại chất gây nghiện (narcotics) từ Mexico và giảm nguồn cung cocaine từ Colombia.

Trùm ma túy El Chapo đã tận dụng cơ hội do những thay đổi này tạo ra, và các đường hầm trở thành công cụ quan trọng, thiết yếu để hắn vươn lên trở thành thủ lĩnh giàu có và quyền lực của băng đảng Sinaloa Cartel.

Theo thời gian, cùng với sự phát triển của băng đảng, những đường hầm này cũng được "công nghiệp hóa" với việc bổ sung thêm cả thang máy, hệ thống thông hơi, đường ray cho toa kéo và nhiều công nghệ tiến bộ khác giúp vận chuyển nhanh và số lượng lớn chất gây nghiện.

Tuy nhiên, El Chapo không chỉ dùng các đường hầm này cho vận chuyển ma túy. Vào thời điểm tên này bị bắt năm 2015, người ta đã biết trùm ma túy Mexico còn sử dụng những đường hầm vào các mục đích "sáng tạo" hơn.

Nổi tiếng hơn cả là việc tên này đã sử dụng đường hầm dài cả dặm để trốn khỏi nhà tù kiên cố của Mexico năm 2014.

Những đường hầm làm nên ‘đế chế’ của trùm ma túy El Chapo - Ảnh 4.

Đường hầm giúp El Chapo vượt ngục ngày 11-7-2015 ở Mexico - Ảnh: CNN

Hai thập kỷ truy lùng

Joaquín "El Chapo" Guzmán Loera lãnh đạo băng đảng Sinaloa Cartel trong gần 30 năm, theo báo Wall Street Journal, và mặc dù thủ lĩnh đã bị bắt, kết tội và chờ ngày tuyên án, song có thể thấy hoạt động của băng đảng này không dễ bị xóa sổ triệt để.

Sau hai thập kỷ săn lùng không ngừng, giờ là lúc nhà chức trách Mỹ tìm cách thâu tóm lại 14 tỉ USD lợi nhuận trái phép từ hoạt động kinh doanh ma túy của ông trùm El Chapo.

Nhà chức trách Mỹ gọi việc bắt được và kết tội được El Chapo là một thắng lợi với cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ, là thắng lợi cho "mỗi gia đình từng mất người thân vì nghiện ma túy".

Những đường hầm làm nên ‘đế chế’ của trùm ma túy El Chapo - Ảnh 5.

Chiếc xe máy dùng làm phương tiện tẩu thoát trong đường hầm năm 2015 của El Chapo - Ảnh: AOL

Các công tố viên Mỹ đã nắm trong tay những bằng chứng cho thấy các hoạt động vận chuyển ma túy của Sinaloa Cartel ngoài việc thông qua hệ thống đường hầm tinh vi, phức tạp, mà còn bằng nhiều phương diện khác như xe lửa, tàu biển, và cá biệt còn có trường hợp bằng tàu ngầm năm 2008 chở gần 6.000 tấn cocaine.

Các công tố viên Mỹ đã bắt đầu thu thập chứng cứ phạm tội của El Chapo từ đầu những năm 1980. Trong 11 tuần xử vừa qua, họ đã trình bày với bồi thẩm đoàn tất cả những đoạn video, hình ảnh, sổ cái ghi chép giao dịch và ngay cả những ghi âm điện thoại, tin nhắn của tên này.

Các luật sư bào chữa cho El Chapo đã cố gắng cáo buộc những nhân chứng hợp tác với cơ quan điều tra Mỹ là những người nói dối. Họ một mực cho rằng Guzman là người nghèo kiết xác và không phải thủ lĩnh thực sự của băng đảng Sinaloa Cartel.

Tuy nhiên, tất cả những cố gắng bao biện đó đã không thể lật ngược được những bằng chứng rõ ràng khẳng định tội trạng của ông trùm ma túy.

Những đường hầm làm nên ‘đế chế’ của trùm ma túy El Chapo - Ảnh 6.

Cô Emma Coronel Aispuro, vợ El Chapo, tại tòa - Ảnh: REUTERS

Những tin nhắn lãng mạn của vợ chồng El Chapo

Cũng tại tòa, một nhân viên của cơ quan thực thi pháp luật đã đọc những tin nhắn lãng mạn của El Chapo gửi cho vợ, cô Emma Coronel Aispuro, 29 tuổi.

Họ gọi nhau là "mommy" và "daddy" và cô vợ nói chính món bánh enchiladas cô làm đã khiến El Chapo phải lòng cô. Trong những đoạn tin nhắn khác, họ còn trao đổi với nhau việc giấu vũ khí và lên kế hoạch cho cô con gái của hai người một khẩu AK-47.

Cô Emma Coronel Aispuro có với ông trùm ma túy 2 người con gái. Trong suốt 3 tháng xử El Chapo, ngày nào cô cũng có mặt tại tòa. Cô không khai chống lại chồng mình và kể từ khi El Chapo bị dẫn độ sang Mỹ năm 2017, hai con gái của họ vẫn được phép tới thăm cha trong tù.

Trùm ma túy Mexico Joaquin Guzman bị kết tội tại Mỹ Trùm ma túy Mexico Joaquin Guzman bị kết tội tại Mỹ

TTO - Sau 11 tuần xét xử với hơn 50 nhân chứng, trùm ma túy Joaquin Guzman của Mexico đã bị kết tội vận chuyển hơn 200 tấn ma túy vào Mỹ, và đối mặt án tù chung thân trong nhà giam cẩn mật nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên