16/11/2018 07:19 GMT+7

Trùm ma túy El Chapo đã đút tiền ‘khủng’ cho Interpol, quan chức Mexico

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trùm ma túy Mexico El Chapo đã đút lót rất nhiều tiền cho các quan chức Interpol và Mexico để có thể vận hành trót lọt đường dây buôn bán ma túy của ông này.

Trùm ma túy El Chapo đã đút tiền ‘khủng’ cho Interpol, quan chức Mexico - Ảnh 1.

Bên ngoài khu vực xét xử trùm ma túy Mexico Joaquin Guzman còn có biệt danh El Chapo tại New York City, New York - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, tại phiên tòa xét xử trùm ma túy Mexico, El Chapo đang diễn ra tại Mỹ, những thông tin chấn động liên quan tới đường dây buôn bán ma túy khổng lồ của băng nhóm Sinaloa bắt đầu được hé lộ.

Ngày 15-11, tại tòa một trong những tay chân chính của El Chapo, ông Jesus "El Rey" Zambada, vốn là em trai của một thành viên cầm đầu băng nhóm khác là Ismael "El Mayo" Zambada hiện vẫn đang lẩn trốn, khai về những khoản chi phí khổng lồ băng nhóm Sinaloa đã phải bỏ ra để "bảo vệ" số hàng cấm vận chuyển từ Colombia qua Mexico tới Mỹ.

Những khoản tiền "đi đêm" này chỉ riêng tại thủ đô Mexico City của Mexico đã lên tới 300.000 USD mỗi tháng.

Ông Zambada, 57 tuổi, từng làm việc trong băng nhóm Sinaloa từ năm 1987 cho tới thời điểm bị bắt năm 2008. Ông này xuất hiện tại tòa với quần áo tù nhân trong tư cách nhân chứng.

Ông này khai nhận vì là người phụ trách mọi hoạt động của tổ chức tại thủ đô Mexico, nên ông từng đích thân đưa tiền hối lộ tới các văn phòng tổng chưởng lý, các cảnh sát làm nhiệm vụ tại những tuyến cao tốc liên bang, cầu và sân bay, các lực lượng cảnh sát địa phương, bang, liên bang và cả các quan chức thuộc Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

"Các khoản đút lót cho quan chức tại Mexico City vào khoảng 300.000 USD mỗi tháng", ông Zambada nói.

Ông cho biết từng có lần theo yêu cầu của "sếp trùm" Guzman, ông đã phải hối lộ tướng Gilberto Toledano, một quan chức phụ trách bang Guerrero, 100.000 USD.

Ông kể: "Tôi chuẩn bị nhập cocaine từ Colombia qua bang Guerrero… và El Chapo bảo tôi là ‘hãy tới gặp tướng Toledano, ông ấy là bạn tôi và đưa cho ông ấy 100.000 USD của tôi".

Trong khi ông Zambada khai "sếp" cũ của ông, trùm ma túy Guzman, cũng có mặt tại tòa tỏ vẻ lắng nghe chăm chú lời khai của thuộc hạ cũ.

Được dẫn độ sang Mỹ gần 20 tháng trước, trùm ma túy Guzman 61 tuổi, bị cáo buộc vận chuyển trái phép hơn 155 tấn cocaine vào Mỹ trong 25 năm qua và đối mặt với án chung thân nếu bị kết tội.

Phiên tòa xét xử trùm ma túy Mexico El Chapo dự kiến kéo dài khoảng 4 tháng. Ngày 15-11 mới là ngày xét xử thứ 3.

Áp tải trùm ma túy El Chapo căng thẳng hơn bảo vệ nguyên thủ Áp tải trùm ma túy El Chapo căng thẳng hơn bảo vệ nguyên thủ

TTO - Tòa án liên bang Mỹ bắt đầu mở phiên tòa xét xử trùm ma túy khét tiếng Joaquin 'El Chapo' Guzman, chỉ riêng việc di lý tên này từ nhà lao tới phòng xử án cũng đã rất nhọc nhằn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên