Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Cảnh sát Mỹ bó tay trước xe tự hành chở ma túy?

14/11/2018 13:14 GMT+7

TTO - Làm thế nào để một chiếc xe cảnh sát có thể ép một chiếc xe tự hành vào lề trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu đáng ngờ? Một công ty vận hành xe tự hành đã có câu trả lời.

Cảnh sát Mỹ bó tay trước xe tự hành chở ma túy? - Ảnh 1.

Thử nghiệm tính năng nhận diện xe cảnh sát và xe ưu tiên trên xe tự hành Waymo - Ảnh chụp màn hình

Xe tự hành đang ngày càng phổ biến trên đường phố Mỹ trong thời gian gần đây. Điều này làm dấy lên một câu hỏi: "Điều gì sẽ xảy ra nếu cảnh sát muốn ép vào lề một chiếc xe được lái bởi robot và không có người ngồi sau tay lái?".

Waymo - công ty có hàng trăm xe tự hành trên đường phố Phoenix (bang Arizona) mới đây đã đưa ra giải pháp cho những chiếc xe của họ.

"Những phương tiện của Waymo sẽ sử dụng cảm biến để nhận diện sự xuất hiện của cảnh sát hoặc xe ưu tiên thông qua hình dáng xe, còi và đèn chớp" - một đoạn trong bảng hướng dẫn các trường hợp khẩn cấp của Waymo viết.

"Nếu một chiếc xe tự hành hoàn toàn phát hiện xe cảnh sát hoặc xe ưu tiên phía sau với đèn chớp, nó sẽ tự động tấp vào lề ở một nơi an toàn" - hướng dẫn nêu rõ.

Theo một nghiên cứu mới có tên "Xe tự lái và tương lai của ngành du lịch đô thị", xe không người lái có thể sẽ sớm trở thành thiên đường cho các hoạt động phạm tội như mại dâm, vận chuyển ma túy.

Để giải quyết tình trạng này, theo báo Washington Post, khi các phương tiện của Waymo tấp vào lề, nó sẽ tự động mở cửa và hạ thấp kính, các nhân viên của Waymo sẽ trực tiếp trao đổi với cảnh sát. Trường hợp có hành khách bên trong xe, tính năng hỗ trợ hành khách của xe sẽ được kích hoạt, trong trường hợp cần thiết, một nhân viên sẽ được cử đến hiện trường ngay lập tức.

Trong khi những công ty như Waymo đang kỳ vọng có thể thuyết phục được chính quyền các bang khác ở Mỹ cho phép xe tự hành xuất hiện trên đường phố, một số bang như Connecticut và Washington DC cấm các phương tiện tự hành không có người ngồi sau tay lái. Trong khi đó, Michigan và Washington lại cho phép xe tự hành nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Một cuộc tranh cãi vẫn đang diễn ra tại Mỹ về việc liệu cảnh sát có quyền can thiệp vào hệ thống điều khiển và dừng xe tự hành trong trường hợp khẩn cấp hay không. 

Những người phản đối cho rằng nếu cảnh sát có thể truy cập vào hệ thống kiểm soát xe tự hành, tin tặc và bọn khủng bố cũng có thể làm điều đó.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận