Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Ủy ban thượng viện Mỹ bật đèn xanh cho xe tự lái

05/10/2017 14:46 GMT+7

TTO - Một ủy ban Thượng viện Mỹ đã bật đèn xanh cho một dự luật nhằm đẩy nhanh tốc độ đưa xe tự lái vào sử dụng trong cuộc sống.

Ủy ban thượng viện Mỹ bật đèn xanh cho xe tự lái - Ảnh 1.

Một mẫu xe tự lái đang được phát triển của Google - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết dự luật này vẫn cần một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện nhưng rõ ràng nó đã được dọn sẵn đường để thông qua.

Việc đưa xe tự lái tham gia giao thông tại Mỹ sẽ làm tăng lợi nhuận của các nhà sản xuất ô tô, các công ty công nghệ và các nhà cung cấp dịch vụ xe tự lái.

Công ty General Motors, tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google), công ty Ford Motor và những công ty khác đang vận động hành lang để thông qua dự luật.

Tuy nhiên dự luật này sẽ không đẩy nhanh tiến độ cho dòng xe tải thương mại tự lái bất chấp sự ủng hộ của nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải thượng viện đã phê chuẩn dự luật trên và Hạ viện đã nhất trí thông qua một biện pháp tương tự hồi tháng trước.

Theo dự luật, các nhà sản xuất ô tô có thể giành được quyền miễn trừ các quy tắc an toàn đòi hỏi sự kiểm soát của con người trong việc sản xuất dòng xe tự lái.

Các bang tại Mỹ có thể thiết lập các quy định về việc đăng ký xe, cấp phép, trách nhiệm pháp lý, bảo hiểm và việc kiểm tra độ an toàn của xe nhưng không quy định về tiêu chuẩn lái xe.

Thượng nghị sĩ John Thune, chủ tịch Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải cho biết dự luật "nhấn mạnh mong muốn của đảng Cộng hòa hướng đến tương lai với công nghệ xe tự vận hành. Sự an toàn và lợi ích kinh tế của việc tự lái xe quá quan trọng nên không thể trì hoãn".

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal của đảng Dân chủ đã tìm cách sửa đổi dự luật khi yêu cầu cho phép con người kiểm soát tay lái của những chiếc xe tự vận hành trong trường hợp khẩn cấp nhưng sau đó đã từ bỏ đề xuất này.

Một số thượng nghị sĩ cũng cho rằng sự việc có thể nguy hiểm hơn nếu cho phép con người can thiệp vào những chiếc xe tự lái.

Ngay cả khi dự luật được thông qua thì các nhà phát triển công nghệ tự lái cũng vẫn phải đối mặt với những thách thức kỹ thuật. Ngoài ra còn có những biến cố khó lường khi cho xe tự lái lưu thông cùng làn đường với xe có người lái.

Trong vòng 3 năm, dự luật sẽ cho phép mỗi trong số những nhà sản xuất ô tô bán ra đến 80.000 xe tự lái nếu họ chứng minh được dòng xe của họ an toàn như các dòng xe có người lái đang có mặt trên thị trường.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận