13/11/2018 19:08 GMT+7

'Xe tự hành sẽ thành thiên đường mại dâm’

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Sự phát triển của xe tự hành được dự đoán sẽ cướp việc làm của cánh tài xế, giảm giá xe taxi và cho mọi người một nơi mới để... 'mây mưa'.

Xe tự hành sẽ thành thiên đường mại dâm’ - Ảnh 1.

Không phải trả lương tài xế, các hãng taxi có thể đầu tư giường, ghế massage cho xe - Ảnh: GETTY

Theo một nghiên cứu mới có tên Xe tự lái và tương lai của ngành du lịch đô thị (Autonomous vehicles and the future of urban tourism), xe không người lái có thể là một bước tiến còn xa hơn cả xe vận hành bằng robot lập trình sẵn của Uber.

Đồng tác giả của nghiên cứu trên, giáo sư Scott Cohen chuyên ngành du lịch tại Đại học Surrey (Anh), cho rằng việc "mây mưa" trong xe không người lái sẽ trở thành "một hiện tượng".

Nghiên cứu bao gồm khoảng 150 khảo sát để trả lời câu hỏi: Làm cách nào phương tiện không người lái thay đổi cách tham quan, vui chơi của du khách?

Theo Washington Post, một khi xe tự động tràn ngập đường phố, taxi truyền thống sẽ hết thời.

Không cần trả lương tài xế, các công ty sẽ đầu tư nhiều hơn vào trải nghiệm của khách hàng. Giới phân tích dự đoán nội thất trong xe có thể được trang hoàng, lắp đặt giường hoặc ghế massage.

Ông Cohen cho rằng đây sẽ là thời của những chiếc xe "khách sạn theo giờ". Nhu cầu này thậm chí có thể tạo ra một ứng dụng công nghệ mới ra đời trong tương lai.

Nhóm tác giả của nghiên cứu mới dự đoán hoạt động mại dâm sẽ nhanh chóng "mở rộng" sang loại hình dịch vụ trên. Tuy đồng ý rằng các loại xe tự lái sẽ được cài hệ thống giám sát việc quan hệ tình dục hay dùng chất kích thích, nhưng họ cho rằng "hệ thống này rất dễ qua mặt, phá hỏng hoặc loại bỏ".

Giáo sư Cohen còn cảnh báo giới chính quyền về các mối đe dọa khác như buôn ma túy hay cài bom khủng bố.

Dù vậy, không hẳn công nghệ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho viễn cảnh "quan hệ trên xe". Ngược lại, yếu tố riêng tư sẽ đặc biệt đáng lưu tâm.

Kate Devlin, tác giả cuốn "Khoa học, tình dục và robot" nhận định những dạng cửa sổ tối màu cũng không thể giúp các cặp tình nhân cảm thấy an toàn và riêng tư như họ tưởng.

Theo Devlin, chính những cỗ xe tự hành mới là nơi thu nhiều dữ liệu của hành khách nhất. Những cặp đôi thuê xe tự hành vì vậy nên hiểu rằng họ sẽ bị thu thập thông tin từ đường đi và nhiều dạng dữ liệu khác, vốn không có ở các khách sạn truyền thống. Đơn cử, xe tự hành có camera, loa và cả cảm biến...

Xe tự hành được sản xuất đại trà vào năm 2020 Xe tự hành được sản xuất đại trà vào năm 2020

TTO - Tập đoàn Google vừa công bố thông tin về việc lập ra công ty mới có tên Waymo nhằm đầu tư sâu hơn việc sản xuất xe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận