Xe
15/09/2017 11:15 GMT+7

Xe tự lái mang tiềm năng kinh tế cao

TRÙNG DƯƠNG (Tổng hợp NYTimes, Wired)
TRÙNG DƯƠNG (Tổng hợp NYTimes, Wired)

TTO - Trong cuộc chạy đua phát triển dòng xe tự lái, đa phần các nhà sản xuất xe hơi đều tập trung vào việc vận chuyển người. Nhưng rõ ràng, xe tự lái còn được dùng để phân phối hàng hóa, thực phẩm, sách…tạo điều kiện phát triển ngành nghề mới, mang

Công nghệ thông tin, lưu trữ dữ liệu hưởng lợi

Theo dự đoán xu hướng kinh tế toàn cầu trong tương lai của Intel, nhu cầu sử dụng dịch vụ đám mây điện toán, lưu trữ dữ liệu, bảo mật thông tin sẽ tăng gấp đôi, khi phân khúc xe tự lái phát triển rộng khắp.

Các hãng chế tạo xe hơi trên thế giới có thể giảm lượng nhân công đáng kể, thay vào đó họ đầu tư và củng cố các dịch vụ bảo mật, lưu trữ dữ liệu bằng đám mây điện toán, bởi những chiếc xe tự lái sẽ tự động lưu lại toàn bộ thông tin về khách hàng, các tin nhắn điện thoại thông minh, thẻ tín dụng và cả sinh trắc học.

Xe tự lái mang tiềm năng kinh tế cao - Ảnh 1.

Dịch vụ lưu trữ và quản lý dữ liệu đám mây điện toán sẽ là ngành "hot" trong tương lai - Ảnh: HERE

Công ty tư vấn McKinsey dự đoán, ngành công nghiệp bảo mật dữ liệu xe hơi sẽ chạm mức 750 triệu USD khi xe tự lái được cho phép lăn bánh trên đường phố. Công việc lưu trữ, tổ chức, thu thập và phân tích dữ liệu ở xe tự lái sẽ trở thành một nghề mới, nóng hổi và được chuộng trong tương lai.

Xu hướng ngành nghề trong xã hội sẽ thay đổi, thất nghiệp tăng cao ở phân khúc lao động phổ thông do không thể cạnh tranh năng suất làm việc với những cỗ máy robot, tự thực hiện, như trình điều khiển trên xe tự lái.

Xe tự lái mang tiềm năng kinh tế cao - Ảnh 2.

Mọi người sẽ dừng việc sở hữu chiếc xe cho riêng mình, nhiều ngành nghề sẽ giảm nhân công đáng kể, thậm chí hệ thống giao thông sẽ được kiểm soát toàn bộ bằng máy móc - Ảnh: Business Insider

Các nhà hoạch định chính sách đang cân nhắc một khoản thuế dành cho robot, những cỗ xe tự lái, tạo ngân sách cho việc đào tạo ngành nghề mới dành cho người bị "cướp việc".

Ford dùng xe tự lái giao pizza

Ông Sherif Marakby, phó giám đốc thuộc lĩnh vực xe tự trị và điện khí hóa của hãng Ford cho biết: "Xe tự lái sẽ mang tiềm năng kinh tế cao, đối với Ford, nó bắt đầu bằng dịch vụ giao bánh pizza".

Chuỗi cửa hàng pizza Domino sẽ bắt đầu thử nghiệm việc giao pizza bằng chiếc sedan Ford Fusion, được trang bị đủ bộ cảm biến, điện tử và phần mềm để tìm đường đến nhà, công sở, hay một điểm bất kỳ mà khách hàng đặt hẹn, trong phạm vi một phần khu vực thành phố cách 40 dặm về phía tây của Detroit.

Xe tự lái mang tiềm năng kinh tế cao - Ảnh 3.

Ford thử nghiệm xe hơi tự lái Ford Fusion để giao pizza - Ảnh: NYTimes

Ngoài hệ thống quét bản đồ bằng radar, máy ảnh, xe còn sử dụng loại radar bằng tia laser, để so sánh hình ảnh thu thập được với bản đồ kỹ thuật số có độ phân giải chi tiết cao. Nó giúp chiếc xe biết chính xác vị trí của mình trên đường và làm thế nào đến điểm giao nhận hàng.

Ngoài ra, xe tự lái còn được trang bị thiết bị điện tử đắt tiền, có thể hoạt động tốt trong thời tiết bất lợi khi trời mưa to.

"Đây là một trải nghiệm tuyệt vời, không khách hàng nào biết điều gì sẽ xảy ra. Họ đang phải đối mặt với một chiếc xe không có sự tương tác của con người. Điều gì sẽ xảy ra khi họ tiếp cận sai? Họ có sẵn sàng ra khỏi nhà để nhận pizza không?…Chúng tôi muốn biết tất cả câu trả lời." - Ông Dennis Maloney, giám đốc truyền thông Domino cho biết.

Đại diện hãng Ford bày tỏ, nếu sử dụng xe tự lái như phương thức giao hàng, nó có thể được áp dụng rộng rãi vào năm 2021.

TRÙNG DƯƠNG (Tổng hợp NYTimes, Wired)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên