Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Ông Trump chỉ trích New York Times cầm đèn chạy trước ôtô

14/11/2018 09:10 GMT+7

TTO - Nếu có thông tin gì về Triều Tiên thì không tới lượt báo New York Times thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter.

Ông Trump chỉ trích New York Times cầm đèn chạy trước ôtô - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Những ngày qua, truyền thông Mỹ lại rộ tin về việc Triều Tiên đang bí mật đặt các căn cứ tên lửa nhỏ hơn trên núi.

New York Times và nhiều tờ báo khác hôm 12-11 đưa hình ảnh vệ tinh do Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) cung cấp, nói rằng Triều Tiên giấu 16 tên lửa, mà cả các quan chức Triều Tiên cũng không hay biết.

Đây dự kiến là thông tin gây bất lợi cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà Washington và Bình Nhưỡng đang tiến hành. Áp lực sẽ đặt lên chính quyền Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, trong một dòng trạng thái trên Twitter ngày 13-11, ông Trump chọn cách bác bỏ thông tin trên, cho rằng nó không chính xác và đồng thời tiếp tục gọi truyền thông Mỹ là những người đưa tin vịt (fake news).

"Bài báo trên New York Times về việc Triều Tiên phát triển các căn cứ tên lửa là không chính xác. Chúng tôi hoàn toàn biết về các khu căn cứ đang được bàn thảo này, chẳng có gì mới cả - và không có gì bất thường cả. Lại là tin vịt. Tôi sẽ là người đầu tiên thông báo cho các bạn biết nếu có gì không hay xảy ra", tổng thống Mỹ viết.

Theo hình ảnh vệ tinh, CSIS phân tích rằng có căn cứ đặt tại Sakkanmol, cách khu vực phi quân sự ở Triều Tiên khoảng hơn 80km. Nơi này có các tòa nhà trụ sở, doanh trại, kho bảo trì và lối vào đường hầm có thể che giấu tên lửa và cho xe tải vận chuyển đi qua.

Rõ ràng những phân tích như vậy càng khiến nguy cơ đàm phán phi hạt nhân hóa đổ vỡ, trong bối cảnh bế tắc bao trùm Mỹ và Triều Tiên kể từ lần ông Trump gặp trực tiếp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Chính quyền Mỹ có vẻ không muốn nghiêng về khả năng này, bởi nếu đàm phán thất bại, đó là một điểm trừ của ông Trump trong vấn đề Triều Tiên.

Một cuộc gặp tuần trước giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Kim Yong Chol đã bị hủy, với lý do theo Bộ Ngoại giao Mỹ là nó "tiến hành trễ ngày".

Tiếp thêm những diễn biến đáng lo này, Triều Tiên gần đây tiếp tục chỉ trích việc Mỹ đe dọa tái xây dựng lực lượng hạt nhân. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA gọi hành động của Mỹ là "uy hiếp hạt nhân".

Đài CNN kiện ông Trump vì ‘cấm cửa’ nhà báo vào Nhà Trắng Đài CNN kiện ông Trump vì ‘cấm cửa’ nhà báo vào Nhà Trắng

TTO - Đài CNN ngày 13-11 cho biết đã khởi kiện Tổng thống Donald Trump và một số trợ lý của ông vì đã truất quyền tác nghiệp của nhà báo Jim Acosta của đài này tại Nhà Trắng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận