Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Hàn Quốc - Triều Tiên bắt đầu phá hủy các chốt biên phòng

12/11/2018 09:02 GMT+7

TTO - Hai miền Triều Tiên bắt đầu phá hủy 20 chốt biên phòng nằm trong khu vực phi quân sự (DMZ) nhằm giảm căng thẳng dọc biên giới của hai nước.

Hàn Quốc - Triều Tiên bắt đầu phá hủy các chốt biên phòng - Ảnh 1.

Binh lính Hàn Quốc đứng gác tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Theo thỏa thuận đạt được hồi cuối tháng 10 giữa lãnh đạo Triều TiênHàn Quốc, hai bên đồng ý sẽ dỡ bỏ 10 chốt biên phòng và chỉ giữ lại 1 chốt mỗi bên tại khu vực biên giới trong DMZ.

Hãng tin Yonhap dẫn thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội hai nước đã bắt đầu phá hủy 20 chốt biên phòng trong ngày 11-11 sau khi rút binh lính và các trang thiết bị quân sự khỏi các chốt này.

Hàn Quốc có khoảng 60 chốt bảo vệ biên giới dọc theo biên giới hai miền trong khi ở phía Triều Tiên là 160 chốt.

Làng đình chiến Bàn Môn Điếm hay Khu vực an ninh chung (JSA) là chốt gác duy nhất mà quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc cùng lính của Bộ tư lệnh LHQ do Mỹ dẫn đầu đứng đối mặt nhau.

Tuy nhiên trong động thái hạ nhiệt căng thẳng mới nhất, Hàn Quốc và Triều Tiên tháng trước đã phi vũ trang và dỡ bỏ chốt gác trong khu vực này. Cả hai miền chỉ để lại 35 quân nhân không vũ trang ở mỗi bên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang theo đuổi chính sách hòa giải với Triều Tiên bất chấp việc Mỹ khăng khăng sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Về bản chất, cả hai miền Triều Tiên vẫn còn trong giai đoạn chiến tranh do Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 đã khép lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay cho hiệp ước hòa bình.

Tuy nhiên mối quan hệ căng thẳng kéo dài nhiều năm qua đang dần tan chảy trong năm nay khi Tổng thống Moon cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có hàng loạt cử chỉ hòa giải hai miền.

Trong hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa ông Moon và ông Kim tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9, cả hai lãnh đạo này đã đồng ý kế hoạch mở rộng nhằm giảm căng thẳng dọc biên giới hai nước.

Ngoài ra cộng đồng quốc tế cũng đang rất trông chờ vào việc Mỹ và Triều Tiên có thể thống nhất kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàn Quốc - Triều Tiên khảo sát đường thủy dọc biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên khảo sát đường thủy dọc biên giới

TTO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul và Bình Nhưỡng hôm nay 5-11 bắt đầu một cuộc khảo sát chung tuyến đường thủy dọc theo biên giới phía tây của hai nước để sử dụng chung khu vực cửa sông Hán và sông Imjin.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận