Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Triều Tiên dọa phát triển lại hạt nhân nếu Mỹ không gỡ bỏ trừng phạt

03/11/2018 15:14 GMT+7

TTO - Bình Nhưỡng cảnh báo có thể khôi phục chính sách phát triển kho vũ khí hạt nhân của họ nếu Mỹ không gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên.

Triều Tiên dọa phát triển lại hạt nhân nếu Mỹ không gỡ bỏ trừng phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, đây là thông điệp do Bộ Ngoại giao Triều Tiên phát đi tối thứ sáu (2-11) trong bối cảnh giữa Washington và Seoul đang còn những điều chưa thống nhất trong vấn đề nên sử dụng các lệnh trừng phạt và gây sức ép như thế nào để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này có thể cùng lúc thực thi trở lại hai chính sách, vừa nâng cấp sức mạnh hạt nhân, vừa phát triển kinh tế nếu Mỹ không thay đổi lập trường trong vấn đề này.

Mặc dù không đe hủy bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang diễn ra, nhưng Triều Tiên cáo buộc Washington đã không thực hiện đúng những cam kết mà hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Donald Trump từng đưa ra tại cuộc hội đàm thượng đỉnh của họ ở Singapore hồi tháng 6 năm nay.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Đox News ngày 2-11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã có kế hoạch sẽ hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên tuần tới, ở đây hẳn nhiên ông Pompeo muốn nhắc tới tướng Kim Yong Chol, "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông Pompeo không cung cấp thời gian, địa điểm cuộc gặp, tuy nhiên có thể hiểu tại cuộc gặp này ông sẽ tập trung thuyết phục Bình Nhưỡng có thêm những bước hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong tiến trình giải trừ hạt nhân. Cùng với đó là việc chuẩn bị cho một cuộc hội đàm thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim.

"Còn rất nhiều việc để làm, nhưng tôi tin là chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục duy trì sức ép về kinh tế cho tới khi Chủ tịch Kim hoàn thành những cam kết ông ấy đưa ra với Tổng thống Trump hồi tháng 6 tại Singapore", ông Pompeo nói.

Bản thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được phát đi dưới tên của giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ của bộ này, cho rằng "việc cải thiện quan hệ và các lệnh trừng phạt là hai chuyện không thể song hành".

"Phía Mỹ cho rằng các lệnh trừng phạt và sức ép thường xuyên của họ có thể dẫn tới giải trừ hạt nhân. Chúng tôi không thể nhịn cười vì ý tưởng ngu ngốc đó", thông cáo viết.

Đồng thời cho rằng việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Mỹ lĩnh xướng là hành động tương xứng cho "những giải pháp chủ động và thiện chí của Triều Tiên", hẳn nhiên muốn nhắc tới việc Triều Tiên đơn phương ngừng thử tên lửa và hạt nhân, đồng thời đóng cửa một bãi thử hạt nhân gần đây của họ.

Hàn Quốc nói Triều Tiên đã sẵn sàng mời thanh sát viên quốc tế Hàn Quốc nói Triều Tiên đã sẵn sàng mời thanh sát viên quốc tế

TTO - Chính quyền Bình Nhưỡng đã sẵn sàng mời các thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận