Vẫn còn nhiều căn cứ tên lửa bí mật ở Triều Tiên?

12/11/2018 16:51 GMT+7

TTO - Một viện nghiên cứu của Mỹ vừa phát hiện ít nhất 13 trong tổng sống 20 căn cứ tên lửa bí mật ở Triều Tiên. Phát hiện này dấy lên lo ngại rằng các nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hạt nhân và tên lửa tầm xa vẫn còn gian nan.

Vẫn còn nhiều căn cứ tên lửa bí mật ở Triều Tiên? - Ảnh 1.

Cơ sở vật chất bên trong căn cứ Sakkanmol - Ảnh: CSIS/Beyond Parallel

Theo Reuters, Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington ngày 12-11 công bố các báo cáo của nhà nghiên cứu Joseph Bermudez cho thấy Triều Tiên vẫn còn duy trì các hoạt động bảo trì và xây dựng cở sở vật chất quy mô nhỏ ở một số căn cứ tên lửa bí mật.

"Đây là những căn cứ hoạt động tên lửa chứ không phải bệ phóng tên lửa," nhà nghiên cứu Joseph Bermudez quả quyết.

New York Times dẫn lời các chuyên gia Triều Tiên đã xem qua các hình ảnh vệ tinh chụp các căn cứ tên lửa bí mật này cho biết động cơ của Triều Tiên khá dễ hiểu. "Có vẻ như họ đang tối đa hóa năng lực của họ. Bất cứ tên lửa nào từ các căn cứ này cũng có thể chứa đầu đạn hạt nhân" - ông Joseph Bermudez nói.

Các chuyên gia vũ khí nhận định Bình Nhưỡng dù đã tham gia đàm phán giải trừ hạt nhân nhưng vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân. Nhiều chuyên gia tin rằng Triều Tiên hiện vẫn còn nắm giữ từ 40 đến 60 đầu đạn hạt nhân.

Báo cáo của CSIS tiết lộ một căn cứ tên lửa phát hiện trong ảnh vệ tinh là Sakkanmol, cách khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên chỉ tầm 80 km về phía bắc. Đây là một trong những căn cứ gần Hàn Quốc nhất và cách thủ đô Seoul khoảng 128 km.

Các hình ảnh vệ tinh trong báo cáo cho thấy căn cứ Sakkanmol nằm trong một khu vực đồi núi có địa hình hiểm hóc với nhiều đường hầm, mỗi đường hầm đều được ngụy trang bằng đá và bụi. Báo cáo cho rằng nếu căng thẳng leo thang, các tên lửa từ các căn cứ này sẽ được chuyển đến bệ phóng gần đó trong một thời gian ngắn. 

Vẫn còn nhiều căn cứ tên lửa bí mật ở Triều Tiên? - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) giám sát một vụ thử động cơ tên lửa tại bãi phóng tên lửa Sohae hồi tháng 3-2017 - Ảnh: AFP

"Các căn cứ này rõ ràng đang hoạt động. Trông không giống như đang đóng băng và phân hủy theo thời gian" - Tiến sĩ Victor Cha, một chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên, cho biết.

Phản ứng về thông tin này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Triều Tiên dừng hoạt động các căn cứ này. Trong khi đó phát ngôn viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ chối bình luận.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore đến nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa thực hiện yêu cầu đầu tiên trong việc hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên: cung cấp cho Mỹ danh sách các cơ sở hạt nhân, các nhà máy sản xuất hạt nhân, và vũ khí và căn cứ tên lửa của nước này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận